• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

WHO: Không uống thuốc giảm đau, dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19

Byadmin

Jul 2, 2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo không nên uống thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 do có thể gây ra tác dụng phụ tiềm ẩn.

WHO nhắc lại khuyến cáo này sau những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội châu Âu. WHO cho rằng một số thông tin sai sự thật là nên uống thuốc kháng histamine (chống dị ứng) và thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine.

“Chúng tôi không khuyến khích uống thuốc giảm đau như paracetamol trước tiêm chủng để giảm tác dụng phụ. Hiện chưa rõ ảnh hưởng của các loại thuốc này đến hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, bạn có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác sau tiêm, nếu gặp triệu chứng sốt, nhức đầu hoặc đau cơ”, người phát ngôn WHO ngày 25/6 cho biết.

WHO khẳng định các tác dụng phụ như đau bắp tay vùng tiêm, đau đầu và mệt mỏi là hoàn toàn bình thường sau tiêm vaccine Covid-19.

“Không nên thử dùng thuốc kháng histamine để hạn chế các triệu chứng đó”, Giáo sư Luke O’Neill, Chủ tịch Khoa Hóa sinh tại Cao đẳng Dublin, cho biết.

Thuốc giảm đau acetaminophen tại Mỹ. Ảnh: AP

Thuốc giảm đau acetaminophen tại Mỹ. Ảnh: AP

Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh mạn tính, bệnh nền, người đi tiêm cần báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi tiêm, ông O’Neill nói thêm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine là không cần thiết.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến nghị người dân “không nên dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn ibuprofen, aspirin hoặc acetaminophen để ngăn ngừa tác dụng phụ của vaccine”.

Theo CDC, người tiêm vaccine không cần ngừng sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý cơ bản quanh thời gian tiêm chủng.

Thục Linh (Theo Euro News)