• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Trump nói Biden ‘không yêu nước’ vì hủy bắn pháo hoa

Byadmin

Jul 4, 2021

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ nghi ngờ về lòng yêu nước của người kế nhiệm trong một buổi lễ mừng ngày quốc khánh 4/7 tại Florida.

Trump nói Tổng thống Joe Biden “có lẽ là tổng thống không yêu nước nhất trong lịch sử Mỹ” vì chính quyền của ông đã hủy kế hoạch bắn pháo hoa mừng ngày quốc khánh tại dãy núi Rushmore ở Nam Dakota do lo ngại về nguy cơ lây truyền Covid-19.

“Những màn pháo hoa ở núi Rushmore thật hoành tráng…, thật tuyệt vời, nhưng rồi sau đó, tôi thấy họ từ chối để nó diễn ra một lần nữa”, Trump ngày 3/7 nói trước đám đông ở thành phố Sarasota, bang Florida. “Thật nực cười. Thật đáng buồn”.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh ở thành phố Sarasota, bang Florida, ngày 3/7. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh ở thành phố Sarasota, bang Florida, ngày 3/7. Ảnh: Reuters.

Trump đồng thời cáo buộc phe cánh tả “muốn xóa bỏ hình ảnh những anh hùng trên núi Rushmore”. Khu vực núi Rushmore là nơi tạc chân dung 4 cựu tổng thống Mỹ là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln lên vách đá.

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem đã kiện Cục Công viên Quốc gia Mỹ sau khi cơ quan này từ chối yêu cầu tổ chức bắn pháo hoa vào ngày 7/4 trên núi Rushmore. Đơn kiện của Noem bị tòa án bác bỏ vào ngày 2/6. Thẩm phán cho biết những màn bắn pháo hoa thực sự “hấp dẫn” nhưng đưa ra phán quyết đứng về phía Thống đốc Noem sẽ là “không phù hợp”.

Trump cũng chỉ trích Tổng thống Biden vì đã hủy dự án Ủy ban 1776 của ông. Đây là dự án kêu gọi tăng cường “giáo dục lòng yêu nước” trong các trường học Mỹ, song lại mang nhiều tư tưởng bảo thủ.

“Sứ mệnh của tất cả chúng ta ở đây tối nay là bảo tồn di sản ngày 4/7/1776 và bảo vệ nền tự do của chúng ta khỏi phong trào cánh tả cực đoan đang tìm cách hủy bỏ ngày này, phá hủy các di sản và phá hoại đất nước thân yêu”, Trump nói.

Vũ Hoàng (Theo Yahoo News)