• Sat. Jul 24th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Trận đánh quyết định

Byadmin

Jul 3, 2021
Trận đánh quyết định - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 2-7 – Ảnh: TỰ TRUNG

Số lượng mẫu dự kiến thu thập lên đến hơn 1 triệu/ngày trong đợt này cho thấy quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để sớm ổn định tình hình của một đô thị đang có số ca mắc mỗi ngày lớn nhất cả nước.

Với những kinh nghiệm chống dịch từ các địa phương khác, TP.HCM cũng có thể thực hiện hình thức xét nghiệm gộp mẫu, vốn được xem là giải pháp phù hợp khi số lượng ca mắc tăng cao, nhu cầu đẩy nhanh truy vết để cách ly đang cấp thiết.

Hình thức xét nghiệm gộp nhất cử lưỡng tiện ở chỗ vừa để giải quyết bài toán thời gian trước số lượng mẫu quá lớn, đồng thời tiết kiệm chi phí sinh phẩm khi công cuộc chống dịch còn chưa có hồi kết.

Nếu trong mẫu xét nghiệm gộp lần 1 phát hiện có ca dương tính, cần tiếp tục xét nghiệm lẻ để xác định chính xác người mang mầm bệnh. Việc này cũng không quá khó khăn bởi hiện nay TP.HCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách, phong tỏa một số nơi. 

Từ chiến dịch xét nghiệm diện rộng này, ngành chức năng vẫn có thể xoay xở để bủa những tấm lưới bắt những mầm bệnh cụ thể. Ở trường hợp ngược lại, nếu số lượng ca mắc không tăng trong lần xét nghiệm quy mô này, đây sẽ là bằng chứng xác đáng nhất cho câu hỏi: Tình hình dịch đang ở mức độ nào?

Vấn đề đặt ra lúc này là phải làm sao tận dụng được tấm lưới xét nghiệm có độ bao phủ rộng và đều này để mang đến những hiệu quả chống dịch tốt nhất. Tại Đà Nẵng cũng đã 2 lần thực hiện xét nghiệm sàng lọc đại diện hộ gia đình theo phương pháp xét nghiệm gộp để đánh giá tình hình dịch vào tháng 9-2020 và 5-2021. 

Kinh nghiệm chỉ ra, để mang lại hiệu quả, hợp lý trong chi phí thời gian, công sức và sinh phẩm cần có sự điều tiết, tính toán cụ thể từ các địa phương. Cụ thể như việc lên danh sách tại từng khu vực, tránh xét nghiệm lại những trường hợp đã được lấy mẫu trước đó. 

Từng địa phương cũng tùy theo vùng nguy cơ mà tính toán độ bao phủ khi lấy mẫu bởi chúng ta biết rằng với 1 triệu mẫu dự kiến sẽ không có chuyện 100% người đại diện được xét nghiệm.

Một phần quan trọng không kém để kế hoạch xét nghiệm diễn ra đúng như mong đợi, đó là rất cần tới ý thức của mỗi gia đình. 

Người dân cần chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tham gia xét nghiệm để kế hoạch diễn ra trật tự, đảm bảo giãn cách và đúng tiến độ. Việc xác định những người có nguy cơ cao cũng có ý nghĩa giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng có biện pháp triển khai kiểm soát khoanh vùng, dập dịch kịp thời trong lúc thành phố đang có nhiều mặt trận dầu sôi lửa bỏng lúc này.

Chúng ta không có quyền lựa chọn giữa vắc xin và việc lấy mẫu xét nghiệm, dẫu chi phí thực hiện không chênh nhau là mấy do nguồn cung vắc xin khan hiếm. Vì những chi phí tốn kém phải bỏ ra, kế hoạch lần này cần được tận dụng triệt để nhằm tìm ra được những mầm bệnh còn lơ lửng trong cộng đồng. 

Với tấm lưới sàng lọc có độ phủ đều rộng, đây sẽ là trận đánh quyết định để định hướng và có giải pháp phù hợp cho giai đoạn chống dịch tiếp theo.