• Sat. Jul 24th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

TP HCM thay đổi cách xét nghiệm F0 không triệu chứng

Byadmin

Jul 19, 2021

F0 không triệu chứng sẽ làm RT-PCR vào ngày thứ 8 nhập viện và test nhanh ở ngày thứ 10, nếu âm tính sẽ được xuất viện về nhà cách ly, thay vì xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 10 như trước.

Việc thay đổi cách xét nghiệm F0 không triệu chứng được Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM (do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đứng đầu) đưa ra ngày 18/7, sau gần một tuần thí điểm cho xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nhà các trường hợp F0 không có triệu chứng. Cách xét nghiệm được chỉ định cụ thể như sau:

Đối với F0 không có triệu chứng đang điều trị cách ly tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả âm tính, hoặc dương tính với giá trị CT lớn hơn 30, người bệnh sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10. Kết quả test nhanh này âm tính, F0 sẽ được xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà, như hướng dẫn của Sở Y tế trước đó.

Như vậy, F0 không triệu chứng vẫn phải cách ly, điều trị tại bệnh viện ít nhất 10 ngày, chỉ khác ở chỗ Sở Y tế rút ngắn thời gian xét nghiệm RT-PCR từ ngày thứ 10 nhập viện xuống ngày thứ 8.

Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện TP Thủ Đức: Ảnh: Mai Lệ Quyên.

Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện TP Thủ Đức: Ảnh: Mai Lệ Quyên.

Ngoài ra, Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM cũng đề nghị thành phố không áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR từng mẫu đơn để sàng lọc, đối với F1 tại cộng đồng.

Tại vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, ngành y tế sẽ xét nghiệm gộp mẫu bằng test nhanh kháng nguyên, theo hộ gia đình. Kết quả dương tính, phải tiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh. Những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR.

Test nhanh được lặp lại sau 72 giờ và thực hiện tối thiểu 3 lần. Riêng lần thứ 3 thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình.

Đối với vùng nguy cơ, thành phố sẽ làm xét nghiệm gộp mẫu bằng test nhanh kháng nguyên từng hộ – tương tự như vùng nguy cơ cao, trong lần thứ nhất. Sau 55 ngày, các hộ sẽ được xét nghiệm lần 2 bằng phương pháp RT-PCR gộp 10 mẫu.

Riêng trong cộng đồng khu vực bình thường mới sẽ được xét nghiệm tầm soát giám sát bằng việc lấy mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình và xét nghiệm bằng RT-PCR.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP HCM ghi nhận 32.926 ca mắc Covid-19, cao nhất nước. Riêng ngày 18/7, thành phố ghi nhận đến 4.692 ca.

Theo Bộ Y tế, hơn 80% bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi, thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Gần 20% bệnh nhân diễn biến nặng (như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện…). Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng 5-8 ngày. Trong số bệnh nhân diễn biến nặng, có khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực.

Thư Anh