• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

TP HCM ‘đủ oxy’ điều trị bệnh nhân Covid-19

Byadmin

Jul 17, 2021

Theo lãnh đạo Sở Y tế, TP HCM vừa được tặng 3 bồn oxy cao áp – 10 tấn, lắp đặt ở các bệnh viện dã chiến, đáp ứng đủ oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 với kịch bản 50.000 giường.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam nêu tại buổi họp báo chiều 16/7. Ngoài ra, tại các bệnh viện “tách đôi” vừa triển khai, lượng oxy cũng đảm bảo đủ cho nhu cầu điều trị.

Quan điểm này từng được một lãnh đạo khác của Sở Y tế đưa ra hồi đầu tuần – lúc thành phố hơn 11.000 ca nhiễm. Oxy không thiếu vì oxy lỏng các bệnh viện đều có, lượng dự trữ rất lớn. Tuy nhiên, thành phố không chủ quan vì điều trị bệnh nhân Covid-19 cần rất nhiều oxy cho máy thở công suất cao, nên đã chuẩn bị phương án cho các tình huống nhiều ca mắc. Sở Y tế đã làm việc với đơn vị cung cấp oxy, đề nghị tăng công suất cao nhất.

Hai xe cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vận chuyển các bình oxy từ nhà máy sản xuất ở Bình Dương về bệnh viện dã chiến số 4, ngày 15/7. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hai xe cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vận chuyển các bình oxy từ nhà máy sản xuất ở Bình Dương về bệnh viện dã chiến số 4, ngày 15/7. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Vấn đề oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu tại Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống Covid-19 với 63 tỉnh thành, ngày 16/7. Ông Long cho biết đã chuẩn bị tổng thể đủ oxy cho kịch bản số ca nhiễm cao hơn, song một số địa phương có nguy cơ thiếu oxy cần phải tăng điều phối. Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh thành tự xem lại khả năng cung ứng oxy và chuẩn bị tình huống kịch bản xấu.

Cục trưởng Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khuyến cáo các bệnh viện chú ý điều kiện chăm sóc y tế, đặc biệt quan tâm lượng oxy, máy thở, hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong. Theo ông Khuê, tất cả khu vực đều cần chuẩn bị oxy, kể cả nơi điều trị bệnh nhân nhẹ, đề phòng đổi trạng thái sang nặng, nhất là đối với người có bệnh nền. Khi đó phải cho dùng thuốc và các máy móc hỗ trợ thở nồng độ oxy cao… ngay để không nguy kịch.

Liên tiếp những ngày qua TP HCM ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mỗi ngày, nâng tổng số lên trên 25.000 bệnh nhân. Tính đến hôm nay (17/7), các bệnh viện thành phố đang điều trị 23.189 bệnh nhân dương tính mới. Ngành y tế TP HCM xác định khoảng 80% ca Covid-19 tại thành phố không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Trong số đó, 5% có dấu hiệu chuyển nặng, có thể cần hỗ trợ hô hấp, dùng đến oxy.

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chi viện Bệnh viện dã chiến số 4, khi lượng F0 quá đông, diễn biến nhanh của người bệnh với biểu hiện dễ nhận biết nhất là suy hô hấp cấp. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Hai hôm trước, đội công xa của bệnh viện vận chuyển hai xe oxy từ nhà máy sản xuất ở Bình Dương. “Dù là cơ sở thu dung dã chiến điều trị bệnh nhân nhẹ nhưng bệnh viện không chủ quan, trang bị sẵn máy thở với đầy đủ oxy, có máy Xquang, siêu âm để tầm soát, nhất là những người có bệnh lý nền, lớn tuổi, người béo phì”, bác sĩ chia sẻ.

Trước việc F0 tăng nhanh, TP HCM đã xây dựng kịch bản 50.000 giường. Ngoài việc dồn lực chữa trị cho các bệnh nhân nặng (tầng cao nhất của tháp điều trị 4 tầng) với 1.200 giuờng, thành phố cũng xây dựng hàng loạt bệnh viện dã chiến để tiếp nhận F0 không triệu chứng, nhẹ (tầng 1 của tháp điều trị) và phân loại bệnh nhân cho các bệnh viện thuộc tầng 2, 3.

Các bệnh viện dã chiến được trưng dụng từ ký xúc xá, các khu nhà tái định cư, toà nhà Thuận Kiều Plaza, khu nhà thi đấu Phú Thọ, quận 7, huyện Bình Chánh

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương