• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Tôi không trả tiền công khi con làm việc nhà

Byadmin

Jul 16, 2021

Với tôi, việc nhà là trách nhiệm của mỗi người chứ không phải chỉ đơn giản một công việc làm để nhận tiền công.

Nhiều bậc cha mẹ thường dạy con kiếm tiền bằng cách trả công cho những việc nhà con làm nhưng tôi tuyệt đối không. Bởi công việc nhà phải là trách nhiệm của mỗi người trong gia đình, mọi người phải cùng chung tay làm việc. Nếu chỉ coi việc nhà là công việc được trả công thì khi chán, không cần tiền, con sẽ không còn muốn làm nữa.

Bé Tôm (tên thật Khang Duy), 8 tuổi được dạy làm việc nhà từ nhỏ. Từ khi con lên 2 tuổi, tôi đã yêu cầu con phải dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, dĩ nhiên tôi sẽ giúp con, cùng con làm. Cho tới khi 3 tuổi, Tôm đã tự mình ý thức cất dọn đồ khi chơi xong, không cần mẹ phải nhắc nhở. Hiện tại, khi con 8 tuổi, Tôm có thể giúp tôi rất nhiều việc trong nhà như lau nhà, cất, gập quần áo, nhặt rau, xếp đồ giúp mẹ… Tôm coi sự chia sẻ, làm việc nhà cùng mẹ là trách nhiệm của bản thân, không phải công việc làm chỉ để được nhận lương. Đây là bài học trách nhiệm – chia sẻ, tôi dạy cho con.

[Caption]. Ảnh: Printest:

Tôm luôn tự ý thức làm việc nhà giúp bố mẹ. Ảnh: Printest

Còn với việc chi tiêu, mỗi Tết, khi được tiền mừng tuổi, tôi sẽ cùng Tôm nhét vào lợn. Khi con muốn mua bất cứ thứ gì, hai mẹ con sẽ cùng nhau lên kế hoạch cụ thể việc chi tiêu. Tôi sẽ phân tích kỹ cho con: tại sao thứ này con nên mua ngay còn thứ khác con cần phải suy tính?; trước khi quyết định “xuống tiền”, con cũng cần tìm hiểu, so sánh giá cả của từng món đồ?… Lâu dần, Tôm hình thành việc biết tính toán trước khi mua và tính tiết kiệm.

Với việc kiếm tiền, tôi ở chung cư và cũng có chút năng khiếu nấu ăn, làm bánh nên khi con nghỉ hè hoặc cuối tuần, tôi thường yêu cầu con giao bánh hay đồ ăn do mình tự làm cho người sống trong khu. Sau đó, dựa vào quãng đường con phải đi, tôi sẽ trả con chi phí. Hoạt động này cho con thấy muốn có tiền, con cần phải tích cực lao động.

Khi trong khu chung cư hay trường con kêu gọi quyên góp, Tôm và tôi sẽ cùng lên kế hoạch quyên góp có thể là quần áo hoặc tiền bạc… tùy theo chương trình. Tôi cũng sẽ nói với con: “Con người cần sự chia sẻ. Khi con giúp đỡ, biết chia sẻ với mọi người, con sẽ nhận lại những điều tốt lành trong cuộc sống”.

Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp được một số bố mẹ trong việc dạy con về tài chính.

Bích Ngọc

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây