• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Tìm gốc sưa quý hiếm bên bờ sông Son

Byadmin

Jul 14, 2021

Quảng BìnhUBND huyện Bố Trạch huy động công an, kiểm lâm cùng máy múc đào bới trong 2 ngày qua để tìm gốc gỗ sưa bên bờ sông Son.

Sáng 14/7, tại bờ sông Son đoạn qua xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, nhà chức trách huyện Bố Trạch tiếp tục đào tìm gốc sưa. Hàng chục công an, kiểm lâm bảo vệ việc tìm kiếm. Nhiều người dân đổ về theo dõi.

Ông Cao Thế Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch, cho biết cách đây 2-3 năm, một số người dân phát hiện gốc sưa ở bờ sông Son, nhưng giấu chính quyền. “Họ tự đào bới được một số mảnh gỗ. Sau đó, chủ mảnh đất không cho nhóm này đào tìm”, ông Vĩnh nói.

Đến nay, người dân báo với chính quyền xã. Do lo ngại người dân tự tổ chức đào tìm gây mất trật tự, UBND huyện Bố Trạch giao xã Xuân Trạch tổ chức tìm kiếm. Máy múc đào sâu 3 m, dài hàng chục m.

Hiện trường tìm kiếm gốc gỗ sưa. Ảnh: MP

Hiện trường tìm kiếm gốc gỗ sưa. Ảnh: MP

Sau 2 ngày, nhà chức trách Xuân Trạch tìm được khoảng nửa bao tải, mảnh to nhất tầm một kg gỗ đã mục ải, dùng tay bẻ nát được. Ban đầu, kiểm lâm xác định giống gỗ sưa, ông Vĩnh cho biết.

Ông Đoàn Văn Ngãi, Hạt trưởng Kiểm lâm Bố Trạch, cho biết đang lưu giữ các mẫu gỗ này. “Các mẫu có nét giống gỗ sưa, nhưng cần cơ quan chuyên môn mới khẳng định được”, ông Ngãi nói. Nếu việc đào bới không có kết quả, nhà chức trách đổi phương pháp sang nạo hút ở lòng sông.

Trước đó tháng 2/2014, tại ngầm suối Troóc, thôn Khe Gát, xã Xuân Trạch, từ phát hiện của hai cha con người đánh cá, kiểm lâm huyện Bố Trạch đã trục vớt được gốc gỗ sưa nặng 2,1 tấn. Hàng trăm người đổ về khu vực này tranh nhau trục vớt. Gốc sưa được định giá 17 tỷ đồng, hiện trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Quảng Bình.

Gỗ sưa (hay huê) tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là loại quý hiếm có tên trong nhóm 1A, cấm mua bán dưới mọi hình thức.

Hoàng Táo