• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Thí sinh TP HCM có quyền chọn thi tốt nghiệp đợt 2

Byadmin

Jul 3, 2021

Học sinh có quyền chọn thi tốt nghiệp THPT đợt 2, song TP HCM khuyến khích thi đợt 1 bởi đã siết chặt các biện pháp phòng dịch “đảm bảo an toàn tuyệt đối” cho các em.

Ngày 3/7, quan điểm trên được ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) đưa ra, trước việc nhiều phụ huynh không muốn cho con thi đợt 1 vì Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm, gửi đơn tập thể đề nghị cho thi đợt 2.

Kết quả khảo sát quan điểm của phụ huynh đối với phương án tổ chức thi tốt nghiệp, có khoảng 80.000 người (chiếm 90% số thí sinh) cho ý kiến. Trong đó, 36% không yên tâm và không đồng ý cho con thi đợt 1.

“Phụ huynh và thí sinh có quyền lựa chọn có thi đợt 1 hay không. Nhưng thi đợt 2 ngày nào thì giờ chưa có lịch, nếu học sinh chờ đợi có thể sẽ thêm khó khăn”, ông Hiếu nói.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu kiểm tra việc chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm tại điểm trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu kiểm tra việc chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm tại điểm trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Mạnh Tùng.

Để đưa ra quyết định thi đợt 1, theo ông Hiếu, lãnh đạo UBND TPHCM, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đã rất cân nhắc trên cơ sở đánh giá, theo dõi tình hình dịch bệnh từng ngày, từng giờ. Ngoài các biện pháp chống dịch chung của thành phố và đợt cao điểm 12 ngày chống dịch, kỳ thi còn được siết chặt các biện pháp khác.

“Chúng tôi hiểu và chia sẻ những trăn trở của cha mẹ khi thí sinh tham gia kỳ thi trong bối cảnh này. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp chống dịch được thực hiện tốt nhất với quan điểm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Do đó, rất mong phụ huynh, thí sinh yên tâm, bình tĩnh, hợp tác và đồng hành cùng chúng tôi”, ông Hiếu nói.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đợt 1 tại 155 điểm cơ bản đã hoàn thành. Mỗi điểm thi đều xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi an toàn, phù hợp với đặc thù.

Điểm thi sẽ được khử khuẩn, vệ sinh trước ngày thi một ngày và sau mỗi buổi thi; mỗi điểm bố trí 2 phòng thi dự phòng, có nhân viên y tế trực liên tục để xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện về sức khoẻ.

Năm nay, các điểm thi không tổ chức khai mạc. Việc hướng dẫn quy chế và kiểm tra thông tin thí sinh được thực hiện tại phòng thi. Thí sinh vào điểm thi được phân luồng theo nhóm, được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách. Các em sẽ lên thẳng phòng thi, không tụ tập tại sân trường, trước cửa phòng thi.

Mỗi phòng thi không quá 24 em, không bật máy lạnh và mỗi người ngồi một bàn. Những thí sinh ho, sốt, sẽ được can thiệp y tế, bố trí thi tại phòng thi dự phòng.

Hôm nay, thí sinh đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả sẽ được trả về điểm thi ngày 4 và 5/7. Nếu mẫu xét nghiệm không có dấu hiệu bất thường, xem như thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 1 mà không phải làm thêm bất cứ thủ tục nào.

Từ nay đến ngày làm thủ tục dự thi 6/7, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích thí sinh nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc, giữ sức khoẻ và tâm trạng tốt nhất cho kỳ thi. Các em có thể mang theo kính chắn giọt bắn khi tham gia kỳ thi.

Khi kỳ thi diễn ra, nếu thí sinh bất ngờ trở thành F1-F2 hoặc nơi ở thuộc khu phong toả, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Nếu muốn dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét vào đại học, thí sinh phải đăng ký thi đợt 2.

Thí sinh điểm trường THPT Trưng Vương được lấy mẫu xét nghiệm sáng 3/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thí sinh điểm trường THPT Trưng Vương được lấy mẫu xét nghiệm sáng 3/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

UBND TP HCM quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hai đợt như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng; thí sinh không thuộc nhóm F0, F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7-8/7.

Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh.

TP HCM có hơn 89.200 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; hiện có hơn 1.200 thuộc nhóm F0-F2, ở nơi phong toả phải tham gia kỳ thi đợt 2.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, thành phố huy động hơn 17.000 người. Trong đó, 400 nguời là thanh tra thi; cán bộ chấm thi là hơn 1.700; cán bộ chấm phúc khảo 1.000 người và lực lượng công an, dân phòng.

Thủ tục đăng ký dự thi đợt 2:

– Kỳ thi đợt 2 dành cho thí sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh, không thể tham dự kỳ thi đợt 1 ngày 7 và 8/7 gồm những em diện F0, F1, F2; đang ở trong vùng bị phong tỏa; thí sinh học lớp 12 tại TP HCM đang cư trú tại các tỉnh, thành khác; thí sinh không tham gia xét nghiệm Covid-19; thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính.

– Đợt nhận hồ sơ thứ nhất: Phụ huynh nộp đơn theo mẫu và minh chứng (với nhóm thí sinh F0-F2, nơi phong toả) về trường THPT trước ngày 3/7. Trường xem xét hồ sơ hợp lệ, báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo theo phần mềm hệ thống.

– Đợt nhận hồ sơ thứ hai: Dành cho thí sinh thuộc nhóm F0-F2, nằm trong khu vực phong toả sau ngày 3/7; hạn nộp đơn và minh chứng đến ngày 13/7.

Mạnh Tùng