• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Thái Lan quyết ‘trộn’ vắc xin Trung Quốc với AstraZeneca, bất chấp WHO

Byadmin

Jul 13, 2021
Thái Lan quyết trộn vắc xin Trung Quốc với AstraZeneca, bất chấp WHO - Ảnh 1.

Người dân trên đảo Phuket của Thái Lan được tiêm vắc xin Sinovac – Ảnh: REUTERS

Hôm 12-7, Thái Lan đã bắt đầu tiêm vắc xin AstraZeneca cho những người đã tiêm 1 liều Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Sinovac thuộc loại vắc xin virus bất hoạt trong khi AstraZeneca được chế tạo dựa trên công nghệ vector virus, theo Hãng tin Reuters.

“Chúng tôi không thể đợi 12 tuần để có tác dụng tăng cường trong đợt bùng phát này. Dịch bệnh đang lây lan quá nhanh chóng”, nhà khoa học Yong Poovorawan của Thái Lan lập luận ngày 13-7.

Tuyên bố được ông Yong đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc kết hợp các loại vắc xin có công nghệ khác nhau là “một xu hướng nguy hiểm”.

“Nếu có vắc xin tốt hơn và được cải tiến, chúng tôi sẽ tìm cách quản lý tình hình”, ông Yong lập luận.

Báo Bangkok Post ngày 13-7 gọi việc chính phủ cho phép kết hợp vắc xin Sinovac và AstraZeneca là “một sự dịch chuyển quan điểm”. Mức độ hiệu quả của vắc xin Sinovac trở thành đề tài tranh cãi và nghiên cứu của một số nhà khoa học Thái Lan gần đây.

Ngày 13-7, khoa Y của Đại học Thammasat và Trung tâm công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền quốc gia (Biotec) đã công bố một nghiên cứu về vắc xin Sinovac.

Nghiên cứu dựa trên 500 người đã tiêm đủ 2 liều Sinovac cho thấy lượng kháng thể giảm 50% sau mỗi 40 ngày.

Theo ông Anan Jongkaewwattana, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Biotec, lượng kháng thể của những người tiêm đủ 2 liều trong vòng 60 ngày cao hơn những người tiêm 2 liều sau hơn 60 ngày.

Với nhóm đầu tiên, mức độ bảo vệ trước chủng gốc SARS-CoV-2 dao động từ 60-70% trong khi nhóm thứ 2 (tiêm liều thứ 2 trễ hơn 60 ngày sau liều đầu đầu tiên), mức độ hiệu quả chỉ 50%.

Nhóm của ông Anan thừa nhận không có dữ liệu về mức độ bảo vệ của 2 liều Sinovac trước các biến thể mới như Alpha hay Delta.

Thái Lan đang trong đợt bùng dịch bắt đầu từ tháng 4-2021, trong đó số ca mắc biến thể Delta đang ngày càng chiếm đa số trong số ca mắc mới mỗi ngày.

Ít nhất 7 nhân viên y tế đã chết vì COVID-19, hai người trong số này đã được tiêm vắc xin, theo Bangkok Post. Tỉ lệ tử vong ở nhóm được tiêm chủng là 0,28% trong khi ở nhóm không được tiêm chủng là 2,89%.