• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Thái Lan chuẩn bị hạn chế xuất khẩu vaccine Covid-19

Byadmin

Jul 15, 2021

Giới chức y tế Thái Lan ngày 14/7 cho biết sẽ áp đặt các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu vaccine AstraZeneca, dành nguồn cung cho người trong nước.

Đề xuất đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong ở nước này gia tăng nhanh chóng, cộng với biến thể Delta dễ lây lan hơn. Nền kinh tế đất nước đang bị vùi dập, nhiều cơ sở y tế quá tải.

Tiến sĩ Nakorn Premsri, giám đốc Viện Vaccine Quốc gia, cho biết Ủy ban Vaccine đã đồng ý nguyên tắc ban hành lệnh tạm thời hạn chế xuất khẩu. Đây được chỉ định là vấn đề an ninh quốc gia.

Quy định hạn chế xuất khẩu trở thành rào cản đối với các nước Đông Nam Á đã ký hợp đồng mua vaccine do Thái Lan sản xuất. Một số quốc gia cho biết nhận được thông báo từ công ty rằng vaccine không được giao đúng thời hạn. Điều này dẫn đến suy đoán dây chuyền cung ứng trong nhà máy tại Thái Lan đang gặp trục trặc. Dù vậy, một số nơi vẫn có nguồn cung từ nơi khác.

Vaccine AstraZeneva của Thái Lan do công ty Siam BioScience sản xuất. Ban đầu, đơn vị hứa hẹn cung cấp 10 triệu liều mỗi tháng. Song vừa qua, họ thừa nhận chỉ đủ khả năng hoàn thành 5 đến 6 triệu liều.

Siam BioScience được AstraZeneva ủy quyền sản xuất vaccine cho 8 nước trong khu vực dù chưa có kinh nghiệm.

Nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/7. Ảnh: AP

Nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/7. Ảnh: AP

Thái Lan đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà hồi đầu tháng 6. Nhiều người chỉ trích Thủ tướng Prayuth Chan-ocha vì không đảm bảo nguồn cung đầy đủ và kịp thời. Theo kế hoạch, chỉ một nửa trong số 69 triệu dân Thái được tiêm vaccine trong năm nay.

Hiện Thái Lan đã tiêm 13,23 triệu liều vaccine cho khoảng 9,88 triệu người, tương đương 14,3% dân số. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm 100 triệu liều cuối năm nay cho 50 triệu người, tức 70% dân số.

Thái Lan đang đàm phán với các nhà sản xuất khác để bù đắp lượng hàng thiếu hụt. Đến nay, nước này chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca, Sinovac và Sinopharm. Chính phủ cũng từng thoả thuận với Pfizer và Johnson & Johnson.

Giới chức y tế ngày 13/7 thông báo y bác sĩ tiêm hai liều vaccine Sinovac sẽ được tiêm bổ sung một liều AstraZeneca. Quyết định đưa ra sau khi một nhân viên y tế đã tiêm chủng tử vong vì Covid-19.

Người đứng đầu Trung tâm Khoa học Sức khỏe và Các bệnh truyền nhiễm Mới nổi của Hội Chữ thập đỏ, tiến sĩ Thiravat Hemachudha, tuần trước cho biết vaccine Sinovac kém hiệu quả hơn trên biến thể Delta.

Thái Lan đã áp lệnh giới nghiêm ban đêm và nhiều quy định hạn chế mới ở Bangkok và các tỉnh lân cận – những vùng dịch lớn nhất. Lượng bệnh nhân tăng lên gây tình trạng thiếu giường bệnh. Chính quyền cho phép F0 cách ly tại nhà và trung tâm y tế cộng đồng.

Thục Linh (Theo AP)