• Sat. Jul 24th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cụ thể tình huống cách ly F0 và F1 tại nhà

Byadmin

Jul 13, 2021
Tối 13.7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có văn bản gửi khẩn TP.Thủ Đức, các quận, huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp thực hiện cách ly F0 và F1 tại nhà trong giai đoạn hiện nay.

TP.HCM yêu cầu công nhân ở lại công ty, 7 ngày một lần xét nghiệm Covid-19

Theo công văn này, Sở Y tế hướng dẫn việc cách ly F1 tại nhà với các tình huống cụ thể.

Đối với khu vực nguy cơ rất cao

Là khu vực phong tỏa, sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà.
Nhà F1 cách ly phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà gia đình không được phép đi ra ngoài, F1 phải hạn chế tiếp xúc. Bố trí khu vực phòng riêng cho trường hợp F1 nếu có thể. Bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.
Tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly. Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.
“Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà, gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung”, Sở Y tế hướng dẫn.
Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cụ thể tình huống cách ly F0 và F1 tại nhà - ảnh 1

Là khu vực phong tỏa, sẽ áp dụng cách ly F1 tại nhà với nhiều yêu cầu, quy định về điều kiện

ẢNH: DUY TÍNH

Trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách ra các khu cách ly tập trung.
Thành phố sẽ bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở, hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.
Sở Y tế lưu ý, đối với vùng nguy cơ rất cao, trường hợp F1 không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá…) thì chuyển cách ly tập trung. Xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính thì xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi trường hợp F1 này cách ly tại nhà.

Đối với khu vực nguy cơ cao

Áp dụng cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152 ngày 27.6 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín.
Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cụ thể tình huống cách ly F0 và F1 tại nhà - ảnh 2

Khu vực cách ly, phong tỏa

ẢNH: ĐỘC LẬP

Nhưng nếu có ca F0 tại nhà, gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà, gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Các khu vực khác

Ở các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn thì áp dụng cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152 ngày 27.6 của Bộ Y tế.
Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.
Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà, gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Thí điểm cách ly F0 tại nhà là nhân viên y tế

Về cách ly, điều trị F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, Sở Y tế hướng dẫn: Nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng. Cho thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. “Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm”, Sở Y tế hướng dẫn.

Theo Sở Y tế, y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi hàng ngày đối với F0 tại nhà, tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi F0 tại nhà xuất hiện triệu chứng và khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị. Còn F1 cách ly tại nhà được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như cách ly tập trung.