• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Phi tăng 43% sau một tuần

Byadmin

Jul 15, 2021
Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Phi tăng 43% sau một tuần - Ảnh 1.

Một cảnh sát tại thành phố Soweto, Nam Phi, tiêm vắc xin COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Theo WHO châu Phi, nhiều quốc gia tại đây đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn oxy và giường chăm sóc đặc biệt.

“Đợt bùng dịch thứ 3 của châu Phi đang tiếp tục diễn biến nguy hiểm, phá vỡ thêm một cột mốc đáng buồn nữa khi tổng số ca nhiễm tại châu lục đã lên đến 6 triệu” – bà Matshidiso Moeti, giám đốc vùng của WHO châu Phi, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15-7.

Tình trạng ca nhiễm tăng mạnh tại đây được cho là bắt nguồn từ sự xuất hiện của biến thể Delta. Bà Moeti cho biết tình hình này đã để lại “cái giá tàn khốc là nhân mạng”.

Số ca tử vong vì COVID-19 đã tăng vọt tại châu Phi trong vòng 5 tuần qua.

“Việc các bệnh viện tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đang gần quá tải là cảnh báo rõ ràng nhất”, bà Moeti nói.

Theo WHO, phần lớn số ca tử vong vì COVID-19 được ghi nhận tại Namibia, Nam Phi, Tunisia, Uganda và Zambia.

Tổ chức này cũng cảnh báo người dân đang chịu thiệt hại vì cả các biện pháp giới hạn đại dịch và đợt bùng phát mới nhất.

Châu Phi đã ghi nhận kỷ lục tăng 1 triệu ca COVID-19 trong khoản thời gian ngắn nhất ở đợt bùng phát này, tính từ khi đại dịch bắt đầu.

Bà Moeti cho biết chỉ mất một tháng để châu Phi tăng thêm 1 triệu ca mới nhất. Để so sánh, châu lục này từng mất 3 tháng để tăng từ 4 triệu ca lên 5 triệu ca.

Châu Phi đã buộc phải tạm dừng triển khai tiêm vắc xin do những thách thức về nguồn cung.

Bà Moeti cho biết châu lục này chỉ mới sử dụng 53 triệu liều vắc xin COVID-19 và chỉ có 18 triệu trong số 1,3 tỉ người ở châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.