• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Phát huy tinh thần xung kích

Byadmin

Jul 4, 2021
Câu chuyện của thiếu tá Lê Trọng Lưu đang công tác tại Công an xã Hòa Xuân Nam, TX.Đông Hòa (Phú Yên) ai nghe qua cũng xúc động và cảm phục. Vợ anh Lưu là chị Nguyễn Thị Mỹ Trang mới sinh con chừng 1 tháng, nhưng khi trên địa bàn xã Hòa Xuân Nam có người mắc Covid-19, anh Lưu tự nguyện đăng ký với lãnh đạo Công an TX.Đông Hòa để làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch ở thôn Hảo Sơn Bắc, xã Hòa Xuân Nam.
Trường hợp đại úy Huỳnh Nho Liêm đang công tác tại Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TX.Đông Hòa cũng khá đặc biệt. Vợ anh Liêm chuẩn bị đến ngày sinh nở nhưng anh vẫn gác lại chuyện gia đình, xung phong vào khu vực có dịch. “Vợ tôi còn tuần nữa thì sinh nhưng nhiệm vụ chống dịch đặt lên hàng đầu. Chuyện sinh nở của vợ, tôi nhờ cha mẹ lo giúp để an tâm làm nhiệm vụ. Vợ tôi cũng ủng hộ việc tôi xung phong vào vùng dịch”, anh Liêm chia sẻ.
Phát huy tinh thần xung kích - ảnh 1

Phụ nữ P.Tân Chính, Q.Thanh Khê (Đà Nẵng) tình nguyện đi chợ, mua nhu yếu phẩm tiếp tế cho người trong khu phong tỏa, tháng 5.2021

Ảnh: Huy Đạt

Từ 26.6 đến nay, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) ghi nhận 94 ca dương tính với Covid-19. Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định cách ly phong tỏa xã Phổ Châu và P.Phổ Thạnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nơi đây là vùng biển vốn yên bình, sầm uất, với 33.000 dân. Vì vậy khi bị phong tỏa, đời sống họ gặp muôn vàn khó khăn, trong khi đó chính quyền và ngành chức năng có quá nhiều việc để làm như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm sàng lọc, vận động dân… nên có nhiều thời điểm quá tải. Trước tình hình này, nhiều cán bộ chiến sĩ công an, sinh viên, thanh niên đã tình nguyện về vùng tâm dịch, tham gia góp phần phòng chống dịch.
Ngày 3.7, PV Thanh Niên đã tìm gặp ông Đinh Trọng Thịnh (57 tuổi, Khu đội trưởng dân quân KP.Bình Hòa 2, P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, Bình Dương), người tham gia giữ chốt trực phòng chống Covid-19 trong khu phong tỏa của KP.Bình Hòa 2 (P.Tân Phước Khánh) trong gần 1 tháng qua. Trong lúc trao đổi với ông Thịnh, PV nghe những người dân quân cùng trực chốt nói: “Bố Thịnh chưa một ngày vắng mặt. Ngày cũng như đêm, hết ca trực ở chốt này, bố lại đến chốt khác trực cùng với anh em dân quân phòng dịch”.
Tại Bắc Giang, lực lượng tình nguyện viên tại chỗ có thể nói như những người lính lập các chiến công thầm lặng. Thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 3.7 tỉnh có hơn 5.710 trường hợp F0, 29.337 F1 và 107.006 F2. Gần 2 tháng qua, “tâm dịch” của cả nước phải gồng mình chống dịch. Ngoài y, bác sĩ, công an, quân đội…; có thể nói lực lượng tình nguyện viên tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng. Họ là sinh viên, công nhân, thầy giáo, cán bộ, nhân viên, nông dân… cống hiến, hy sinh hết mình vì cộng đồng.
Chị Nguyễn Thị Hồng, công nhân một doanh nghiệp may thuộc xã Hồng Thái (H.Việt Yên), chia sẻ chị tình nguyện tham gia nấu ăn tại điểm cách ly. Hằng ngày, chị rời nhà từ 5 giờ đến điểm cách ly chuẩn bị bữa sáng, 6 giờ trở về nhà thu xếp việc nhà, sau đó từ 7 đến 11 giờ, chị lại tham gia chuẩn bị bữa trưa cho lực lượng làm nhiệm vụ và người cách ly.
Mới đây, nhằm ghi nhận sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, TP.Bắc Giang đã tổ chức biểu dương, tặng quà cho 369 tình nguyện viên tham gia trực các chốt kiểm dịch của TP.Bắc Giang.    
Tiêu Phong

Ngày 3.7, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đã tổ chức lễ ra quân cho 59 sinh viên và 7 giáo viên tham gia lực lượng tình nguyện về điểm nóng Covid-19 tại H.Thống Nhất (Đồng Nai) hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho khoảng 80.000 người dân tại 4 xã đang phong tỏa, gồm Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2 và Gia Tân 3.

Tại Đà Nẵng, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết hưởng ứng lời kêu gọi tình nguyện tại chỗ phòng chống dịch Covid-19, đã có hơn 15.000 đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia. Các xã, phường cũng đã chủ động thành lập các tổ, đội tình nguyện tham gia chống dịch.
Trong suốt thời gian dịch bệnh xảy ra, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã kịp thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đắc lực tỉnh nhà phòng chống dịch. Trong đó phải kể đến là huy động được hơn 600 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chống dịch tại các khu cách ly tập trung và tại các chốt kiểm soát. Trong khi đó, anh Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, cho biết chiến dịch hè tình nguyện năm nay, Tỉnh đoàn đã dồn lực để kêu gọi, huy động đông đảo thanh niên tại chỗ tham gia chống dịch.