• Sat. Jul 31st, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Phá âm mưu ám sát Tổng thống Madagascar

Byadmin

Jul 23, 2021

Madagascar cho hay đã phá tan âm mưu ám sát Tổng thống Andry Rajoelina và bắt 6 nghi phạm, gồm hai người quốc tịch Pháp.

“Một số công dân nước ngoài và Madagascar bị bắt hôm 20/7 trong cuộc điều tra về vụ tấn công nhắm vào an ninh quốc gia”, công tố viên Berthine Razafiarivony thông báo hôm 22/7. “Theo bằng chứng thu được, những người này đã lên kế hoạch ám sát nhiều quan chức cấp cao Madagascar, trong đó có nguyên thủ quốc gia”.

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina trong lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh 26/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina trong lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh 26/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Fanomezantsoa Rodellys Randrianarison cho hay đã bắt 6 người, bao gồm “một người nước ngoài, hai người mang quốc tịch kép và ba người Madagascar”. “Cảnh sát đã nắm thông tin về âm mưu này trong nhiều tháng”, ông nói.

Lực lượng an ninh đột kích bắt nhóm người trên tại các địa điểm khác nhau, thu nhiều tiền mặt và vũ khí. “Ngoài những tài liệu chứng minh vai trò của họ trong âm mưu ám sát, người nước ngoài còn lấy hoạt động kinh doanh làm bình phong che giấu âm mưu”, Randrianarison cho biết.

Hai người quốc tịch Pháp nằm trong số những người bị bắt, theo các nguồn tin ngoại giao. Vợ của họ cũng bị bắt. Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận đã được thông báo, nhưng không nêu chi tiết.

Truyền thông Madagascar đưa tin hai người này đều là sĩ quan quân cảnh đã nghỉ hưu. Hồ sơ trên Linkedln trùng với tên một người mô tả ông này là giám đốc một công ty đầu tư kiêm cố vấn cho các nhà đầu tư quốc tế ở Madagascar.

Người còn lại mang hai quốc tịch Pháp – Madagascar, từng là cố vấn của Rajoelina tới năm 2011, cũng là cựu hiến binh Pháp.

Tổng thống Rajoelina, 47 tuổi, lần đầu nắm quyền từ người tiền nhiệm Marc Ravalomanana vào tháng 3/2009 dưới sự hậu thuẫn của quân đội. Ông chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 12/2018, đánh bại Ravalomanana trong một cuộc bầu cử bị cáo buộc gian lận.

Trải dài trên diện tích 587.000 km2, Madagascar là đảo quốc lớn thứ tư thế giới, lớn hơn Tây Ban Nha và Thái Lan về diện tích. Đất nước này nổi tiếng vì các loài động vật hoang dã và vanilla, cũng như các cuộc đảo chính và bất ổn sau khi giành độc lập từ Pháp năm 1960.

Madagascar phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài, với 90% dân số sống dưới mức hai USD một ngày.

Thông báo phá tan âm mưu ám sát đưa ra sau nhiều tháng hỗn loạn, báo chí liên tục đưa tin về nạn đói bùng phát ở miền nam đất nước và Covid-19. Trong lễ kỷ niệm Quốc khánh 26/6, lực lượng hiến binh cũng thông báo phá âm mưu ám sát nhằm vào tướng Richard Ravalomanana, cánh tay phải của Rajoelina.

Rajoelina hoạt động trong lĩnh vực quản lý sự kiện và truyền thông trước khi lấn sân sang chính trường năm 2007. Ông thúc đẩy hình ảnh trẻ trung, tràn đầy năng lượng. Sau khi trở thành thị trưởng thủ đô Antananarivo, ông sử dụng kênh Viva của mình thu hút người theo dõi trên toàn quốc, trở thành đối thủ hàng đầu của Ravalomanana.

Năm 2009, ông bắt đầu nắm quyền với tư cách là lãnh đạo một cơ quan chuyển giao quyền lực và thúc đẩy thông qua sửa đổi hiến pháp, hạ độ tuổi tối thiểu cho ứng viên tổng thống từ 40 xuống 35, qua đó giúp Rajoelina đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống.

Dưới áp lực quốc tế, ông không tham gia bầu cử năm 2013, thay vào đó ủng hộ cựu bộ trưởng tài chính Hery Rajaonarimampianina. Tuy nhiên, cả hai nhanh chóng thất bại và sau cuộc bầu cử năm 2018 đầy tranh cãi, khi Rajoelina tổ chức các cuộc vận động xa hoa, mời nghệ sĩ tới trình diễn và bắn pháo hoa, tòa án công nhận ông là người chiến thắng.

Hồng Hạnh (Theo AFP)