• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Nữ hoàng Elizabeth tôn vinh nhân viên y tế

Byadmin

Jul 5, 2021

AnhNữ hoàng Elizabeth sẽ trao giải thưởng George Cross cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) để ghi nhận công sức của các nhân viên y tế trong đại dịch.

George Cross là giải thưởng thuộc Hệ thống Danh dự Vương quốc Anh, dành cho những người có “hành động anh hùng, vĩ đại, lòng dũng cảm trong bối cảnh hiểm nguy phi quân sự”.

“Giải thưởng này vinh danh tất cả nhân viên y tế của NHS, trong quá khứ và hiện tại, trên tất cả lĩnh vực đến từ 4 vùng”, Nữ hoàng Elizabeth ghi trong lời nhắn đính kèm. “Hơn 7 thập kỷ, họ đã phục vụ người dân bằng lòng dũng cảm, sự nhân ái và cống hiến, tạo nên những tiêu chuẩn cao nhất của dịch vụ cộng đồng. Chúng tôi dành lời cảm ơn sâu sắc và chân thành đến tất cả các bạn”.

Giải thưởng được trao sau khi các nhân viên y tế của NHS trải qua hai năm đại dịch, phải làm việc trong tình trạng quá tải, thiếu đồ bảo hộ thời gian đầu, kiệt sức khi Covid-19 đạt đỉnh.

Thủ tướng Boris Johnson, người từng nhập viện vì nhiễm virus hồi tháng 4 năm ngoái, cho biết ông đã “tận mắt chứng kiến tinh thần dũng cảm của họ”. Ông nhận định nước Anh sẽ không có ngày hôm nay nếu thiếu đi dịch vụ y tế quốc gia.

“Tôi biết cả nước đồng lòng ủng hộ việc tri ân và cảm ơn những gì NHS đã làm, không chỉ trong năm ngoái mà kể từ khi thành lập”, ông nói thêm.

Nữ hoàng Elizabeth tại lâu đài Windsor, tháng 6/2020. Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Elizabeth tại lâu đài Windsor, tháng 6/2020. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính quyền ông Johnson thường xuyên ca ngợi những nỗ lực của nhân viên y tế, tổ chức buổi động viện hàng tuần cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Dù vậy, giới chức vẫn bị chỉ trích vì chỉ tăng lương một phần trăm cho lực lượng này.

NHS chịu nhiều áp lực khi đại dịch quét qua, là đơn vị đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng nhất châu Âu. Anh có tới 5 triệu ca nhiễm và 128.000 trường hợp tử vong.

Các cơ quan chuyên môn cảnh báo tình trạng kiệt quệ về tinh thần và thể chất ở nhân viên NHS. Nhiều người có thể sẽ rời đi nếu điều kiện làm việc không được cải thiện. Trường Cao đẳng Điều dưỡng Hoàng gia cảnh báo y bác sĩ có thể nghỉ việc khi dịch kết thúc. Ban lãnh đạo có kế hoạch tăng 12,5% lương cho nhân viên.

NHS là hệ thống chăm sóc sức khoẻ được nhà nước tài trợ từ thuế chung, lớn thứ hai sau Hệ thống Y tế Hợp nhất của Brazil. NHS phục vụ công dân Anh và các khu vực khác của Vương quốc Anh. Những dịch vụ như cấp cứu, điều trị bệnh truyền nhiễm đều miễn phí, kể cả với du khách.

Thục Linh (Theo AFP)