• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Ninh Thuận, Bến Tre lần đầu xuất hiện Covid-19

Byadmin

Jul 4, 2021

Ninh Thuận ghi nhận nam thanh niên 33 tuổi ở huyện Ninh Hải mắc Covid-19 sau khi về từ TP HCM. Bến Tre cũng xuất hiện ca dương tính đầu tiên là bé trai 7 tuổi.

Đây là ca nhiễm đầu tiên tại Ninh Thuận trong đợt dịch mới, đã được Bộ Y tế công bố là “bệnh nhân 19313”. Hiện, bệnh nhân này đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khoa Truyền nhiễm, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. Ảnh: Trường Nguyên.

Khoa Truyền nhiễm, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. Ảnh: Trường Nguyên.

Trước đó, anh cùng hai người khác (nam 25 tuổi, nữ 32 tuổi) cùng tạm trú tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM. Trước khi về quê, ngày 1/7, cả ba đến Bệnh viện Xuyên Á test nhanh và đều nhận kết quả âm tính.

Sáng 2/7, ba người đi trên hai xe máy về quê. Trên đường không tiếp xúc với ai, đổ xăng tại Đồng Nai và Bình Thuận mà chưa nhớ địa chỉ và tên cây xăng.

Trưa cùng ngày, về đến xã Hộ Hải, ba người vào Trạm Y tế khai báo y tế, rồi về cách ly cùng một nhà tại thôn Gò Gũ.

Hôm qua, mẫu xét nghiệm gộp của ba người có kết quả dương tính. CDC Ninh Thuận xét nghiệm riêng lẻ từng trường hợp, xác định thanh niên 32 tuổi trong nhóm nhiễm nCoV.

11 người F1 được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 896. 142 trường hợp F2 và F3 được cách ly tại nhà. Hiện, tất cả đều có kết quả âm tính.

Chính quyền địa phương đã phong tỏa căn nhà nơi ca nhiễm trú ngụ, lập chốt kiểm soát dịch ở đầu thôn ngay trong đêm.

Theo CDC Ninh Thuận, ca nhiễm này có liên quan đến yếu tố dịch tễ ở chợ đầu mối Hóc Môn. Khi về Ninh Thuận, lịch trình của ca nhiễm rõ ràng, cách ly tại nhà, không tiếp xúc với nhiều người bên ngoài, do vậy công tác truy vết, kiểm soát nguồn lây rất kịp thời.

Trong đợt dịch đầu hồi tháng 3/2020, Ninh Thuận cũng từng ghi nhận 2 ca nhiễm gồm: “bệnh nhân 61”, 42 tuổi, và “bệnh nhân 67”, 36 tuổi, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Họ tham dự một sự kiện Hồi giáo tại Malaysia, trở về nước và phát bệnh. Làng Chăm nơi hai ông cư trú phải phong tỏa 28 ngày.

Tại Bến Tre, ông Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, bé trai 7 tuổi xét nghiệm PCR dương tính nCoV. Bé là cháu của người đàn ông nhiễm Covid-19 tại Tiền Giang. Trường hợp này Bộ Y tế chưa công bố, xem như nghi nhiễm.

Theo điều tra dịch tễ, người đàn ông 44 tuổi làm việc tại cảng cá Mỹ Tho, chiều thường về nhà vợ tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Khu vực nhà bệnh nhân đang bị phong tỏa. Ảnh: Hoàng Nam

Khu vực nhà bệnh nhân đang bị phong tỏa. Ảnh: Hoàng Nam

Ngày 30/6, ông này được xét nghiệm dương tính nCoV. Hai hôm trước, bé trai bị sốt, mệt mỏi, sau đó đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Bé trai cùng mẹ sau đó được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Tỉnh Bến Tre đã phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân với 15 hộ, 48 nhân khẩu. Ngoài bé trai, hiện 11 F1 của người đàn ông xét nghiệm đều âm tính.

CDC Bến Tre đang đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16 tại địa bàn xã An Khánh, huyện Châu Thành. Ngoài ra, từ 0h ngày 7/7, tất cả trường hợp người vào tỉnh Bến Tre phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 7 ngày.

Việt Quốc – Hoàng Nam