• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Nhiều ngành, địa phương vẫn dùng xe công vượt quy định

Byadmin

Jul 21, 2021

Kiểm toán Nhà nước cho biết, việc sử dụng xe công vượt mức quy định – thực trạng xảy ra nhiều năm – vẫn chưa được khắc phục.

Gửi Quốc hội báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2020, Kiểm toán Nhà nước cho biết, một số bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương sử dụng xe ôtô vượt định mức quy định, hoặc chưa hoàn thành xử lý, sắp xếp lại xe công.

Trong số này Tổng liên đoàn lao động Việt Nam dư 167 xe (gồm cả 69 xe đủ điều kiện thanh lý). Uỷ ban Dân tộc cũng sử dụng vượt 10 xe. Bộ Nội vụ có 4 đơn vị dùng quá định mức 15 xe công. Còn Bộ Xây dựng, xe công dùng chung vượt định mức 26 chiếc.

Tại Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, dùng thừa xe 77 xe phục vụ công tác chung, dùng thừa 26 xe chuyên dùng. Tổng cục Hải quan cũng dôi dư 43 chiếc xe công. Tổng cục thuế đến ngày 31/12/2019, toàn ngành vượt 10 xe so với định mức theo quy định…

Xe biển xanh của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội được niêm phong chờ phương án xử lý khi đơn vị này thực hiện thí điểm khoán xe công từ 1/3/2017. Ảnh:Võ Hải.

Xe biển xanh của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội được niêm phong chờ phương án xử lý khi đơn vị này thí điểm khoán xe công từ 1/3/2017. Ảnh:Võ Hải.

Không riêng các bộ, ngành, tình trạng này cũng tồn tại ở loạt địa phương. Chẳng hạn, tỉnh Quảng Bình thừa 174 xe công dùng chung, 58 xe chuyên dùng. Địa phương này đã báo Bộ Tài chính về hình thức xử lý, nhưng đến thời điểm kiểm toán, Bộ Tài chính chưa trả lời phương án cho địa phương. Tại thành phố Đà Nẵng, hầu hết đơn vị cấp I đều dôi dư xe phục vụ công tác chung, thừa 152 xe.

Ở Bắc Ninh cũng có 3 đơn vị thừa 10 xe dùng chung là Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND và UBND huyện Quế Võ và Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch.

Xe thừa, song nhiều tỉnh, thành chưa đưa ra phương án sắp xếp số dôi dư này. Như tỉnh Bà rịa Vũng Tàu dôi 71 xe, Tiền Giang 74 xe, còn Quảng Ngãi 90 chiếc.

Không những thừa xe để sử dụng, Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra, tại một số địa phương còn mượn và cho mượn xe phục vụ công tác thời gian dài không đúng quy định. Chẳng hạn, Văn phòng tỉnh uỷ Phú Yên cho mượn 1 xe, và tạm mượn 1 xe của đơn vị khác. Còn Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cũng tạm mượn 3 xe, và cho mượn 1 chiếc.

Kiểm toán Nhà nước còn cho biết, một số UBND tỉnh đã phê duyệt điều chuyển, sắp xếp từ xe công dùng cho công tác chung sang xe chuyên dùng cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sử dụng, không nằm trong danh mục ôtô chuyên dùng theo quy định.

Ngoài ra, một số địa phương trang bị xe cho đơn vị không phù hợp quy định, như Tiền Giang mua xe chuyên dùng và giao cho Đoạn quản lý giao thông quản lý, đơn vị sự nghiệp đã được UBND tỉnh giao thực hiện cơ chế tự chủ tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư từ năm 2017, là chưa phù hợp.

Anh Minh