• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

‘Người dân không nên mua kit test nhanh tại nhà’

Byadmin

Jul 17, 2021

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh nCoV về tự kiểm tra, kết quả có thể không chính xác.

Họp báo chiều 16/7, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh nCoV thuộc trang thiết bị vật tư y tế, cần được Bộ Y tế công nhận.

“Các bộ test nhanh được rao bán trên mạng nếu không có tên trong danh mục được Bộ Y tế công bố thì đương nhiên không hợp pháp, độ nhạy thấp, kết quả không chính xác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, TP HCM đã tập huấn sử dụng test nhanh Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng chưa có hướng dẫn người dân tự thực hiện. Quy trình lấy mẫu dịch ở tỵ hầu, đọc kết quả test nhanh không quá khó, tuy nhiên mỗi test nhanh có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau. Những loại test nhanh các cơ sở y tế của thành phố đang sử dụng đều được Bộ Y tế thẩm định.

Các chuyên gia đánh giá, nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp. Do không có độ chính xác cao, khi thử ra kết quả âm tính, người dân mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. “Trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”, ông Nam phân tích.

Thành phố triển khai xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật RT-PCR (giá trị khẳng định) và test nhanh (giá trị sàng lọc) tại nhiều cơ sở y tế, người dân có thể xét nghiệm dịch vụ khi có nhu cầu. Giá dịch vụ tại các cơ sở công lập khoảng hơn 230.000 đồng một mẫu test nhanh và 734.000 đồng một mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR, theo khung giá do Bộ Y tế quy định.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, những ngày qua, thành phố tiến hành truy vết các ca F0 trong cộng đồng bằng chiến dịch xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Dự kiến, số ca F0 tăng nhanh, nhưng sẽ giảm dần sau khi thành phố thực hiện xét nghiệm liên tục.

Số ca nhiễm tại TP HCM tính từ ngày 27/4 đến sáng 17/7, do Bộ Y tế công bố lên 25.682.

[Caption]Test nhanh kháng nguyên tại cộng đồng. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Test nhanh kháng nguyên tại cộng đồng. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương