• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, 5% cần hồi sức tích cực

Byadmin

Jul 14, 2021
Khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, 5% cần hồi sức tích cực - Ảnh 1.

Xét nghiệm Real – time RT-PCR là phương thức xác định chính xác bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Đây là những số liệu trong “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2)” vừa được Bộ Y tế ban hành ngày 14-7. 

Hướng dẫn mới nhất này sẽ thay thế cho bản hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành hồi tháng 4-2021.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 bao gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Trường hợp bệnh xác định mắc COVID-19 được Bộ Y tế quy định là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real – time RT-PCR.

Theo hướng dẫn, các triệu chứng lâm sàng của bệnh thể hiện: thời gian ủ bệnh là từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Dấu hiệu khởi phát là các triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ; có thể bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Về diễn biến bệnh cụ thể, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế nêu rõ: “Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào”.

“Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày” – Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể. 

“Các biểu hiện nặng bao gồm: viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện… Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong”.

Bộ Y tế phân chia bệnh COVID-19 theo 5 mức độ, như sau:

Không triệu chứng: là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm realtime RT-PCR dương tính, nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Mức độ nhẹ: Viêm đường hô hấp trên cấp tính. Người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở bằng hoặc dưới 20 lần/phút…

Mức độ vừa: bệnh nhân bị viêm phổi, sốt, ho, khó thở, thở nhanh hơn 20 lần/phút và không có dấu hiệu viêm phổi nặng… Đối với trẻ nhỏ có ho hoặc khó thở và thở nhanh và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng.

Mức độ nặng: Bệnh nhân viêm phổi nặng, người lớn và trẻ lớn bị sốt hoặc nghi ngờ nhiễm trùng hô hấp, kèm theo bất kỳ một dấu hiệu sau: nhịp thở hơn 30 lần/phút, khó thở nặng… Trẻ nhỏ bị ho hoặc khó thở, và có ít nhất một trong các dấu hiệu sau đây: tím tái hoặc SpO2 < 93%; suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực) hoặc trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có bất kỳ dấu hiệu nặng sau: không thể uống/bú được; rối loạn ý thức (li bì hoặc hôn mê); co giật. Có thể có các dấu hiệu khác của viêm phổi như rút lõm lồng ngực, thở nhanh (tần số thở/phút như trên).

Mức độ nguy kịch: Có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) 5, các triệu chứng hô hấp mới hoặc xấu đi trong vòng một tuần kể từ khi có các triệu chứng lâm sàng kèm theo các chỉ số, thông tin chuyên môn khác.

Theo Bộ Y tế, tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, 5% cần hồi sức tích cực - Ảnh 2.

tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất là phòng ngừa COVID-19 – Ảnh: BÁ ĐOÀN

Bộ Y tế cũng quy định người khỏi bệnh COVID-19 được xuất viện cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở và CDC địa phương thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

Thế nào là tiếp xúc gần với người bệnh?

“Vùng dịch tễ được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc COVID-19 lây truyền nội địa, hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam” – Hướng dẫn quy định rõ.

Các trường hợp được gọi là tiếp xúc gần, bao gồm:

Các trường hợp tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người bệnh mắc COVID-19.

Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách dưới hoặc bằng 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID19 trong thời kỳ mắc bệnh.

– Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

– Cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp … với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

– Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.