Hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng, chia thực đơn theo Macro | DIET 101 | SHINPHAMM

Hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng, chia thực đơn theo Macro | DIET 101 | SHINPHAMMDinh dưỡng, ăn uống là chuyện không thể lơ là. Muốn body đẹp dứt khoát chuyện ăn uống cũng phải được chuẩn bị kĩ lưỡng và cẩn thận. Không biết đã nhận được bao nhiêu câu hỏi về dinh dưỡng nên mình quyết định làm một video về dinh dưỡng, cách chia khẩu phần thay cho câu trả lời để tất cả mọi người có thể hiểu được những vấn đề cơ bản nhất về khẩu phần ăn của bản thân, có khả năng tự lên cho mình một thực đơn giản, lành mạnh hơn.
Có thể sẽ hơi dài và lý thuyết nhưng toàn là những kiến thức thiết thực mà các bạn nên trang bị cho mình. Xem vui vẻ nhé ^^

#SHINPHAMM #Healthy #Balance #Diet
———

Follow Us:
► Facebook: (Shin Phamm)
► Instagram: (@shinphamm)
► Camera & Video:  
———-
*Disclaimers: Shinphamm không phải là bác sỹ hay chuyên gia huấn luyện, tất cả video chia sẻ hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm luyện tập cá nhân và kiến thức tự đúc rút được. Hãy chọn lọc thông tin kỹ càng khi xem video và luôn chủ động tìm đến các chuyên gia để được tư vấn.

source

23 Replies to “Hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng, chia thực đơn theo Macro | DIET 101 | SHINPHAMM”

 1. Trước đây mình có làm video như dưới đây: 1 video về riêng Protein và cái còn lại về Dinh dưỡng cũng như cách tính macro nói chung. Ở trong cả 2 video này thì mình đều đề cập đến việc tính lượng protein cần nạp vào nhưng 2 video lại cho ra 2 kết quả khác nhau:
  – Video (1) là ~113g tương đương 1.8g/kg trọng lượng cơ thể
  – Video (2) là ~ 337.5g tương đương 5.35g/kg trọng lượng cơ thể

  Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này?
  Vấn đề gây hiểu lầm ở đây nằm ở cách mà mình lấy ví dụ. Ở video (1) thì mình tiếp cận theo tương quan lượng protein so với trọng lượng cơ thể rồi nhân với số cân nặng. Còn ở video (2) thì mình tính Macro trước rồi từ đó mới chia ra lượng protein. Nhưng khi lấy ví dụ ở video (2) thì mình lại chọn làm ví dụ theo khẩu phần ăn có tới 50% là protein – một con số không đại diện do phần đông dân số (đây chính là vấn đề)
  Một khẩu phần ăn tiêu biểu với mục đích phát triển cơ bắp giao động từ khoảng 15-20% là protein còn lại chủ yếu sẽ là carb và 1 phần nhỏ còn lại là fat.

  TDEE đã tính của mình là: 2700 => 2700*(15-20%)/4 = 101.25-135g (protein)
  Chia tiếp cho cân nặng của mình là 63kg = 1.6 ~ 2.1g/kg trọng lượng cơ thể => 1 con số có thể đại diện cho phần đông dân số

  ————

  Túm lại không có công thức nào mình đưa cho mọi người là sai! Mà sai ở đây là cách lấy ví dụ chưa "tiêu biểu" của mình nên đã gây ra hiểu lầm cho các bạn. Rất mong mọi người có thể bỏ qua 🙏🏻
  *Lượng protein nạp vào của 1 người phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của cơ thể và cường độ hoạt động của mỗi cá nhân. Mục đích chính của mình với video (2) là giúp các bạn có thể hiểu các công thức và cách để tự tính macro cho mình, từ đó đưa ra các điều chính phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân sao cho hiệu quả nhất.

  ————
  Cảm ơn mọi người đã luôn góp ý cho mình nha!

  Link của 2 video này:
  (1) Protein là gì, có cần protein không?: https://youtu.be/a9WrBmINKAA
  (2) Hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng, chia thực đơn theo Macro: https://youtu.be/JCziYUeFex4

 2. vậy mình làm văn phòng (đa phần là ngồi) 8h/ngày tập kháng lực 5 buổi/tuần thì mức độ vận động nào là hợp lý vậy Shin ơi???

 3. Em tập cardio xen kẻ với mấy bài của chị Chloe, cường độ tập luyện dao động từ 2-30' mỗi ngày. Em muốn giảm mỡ, tăng cơ thì nên ăn bao nhiêu % đạm ạ? Bình thường em ăn 35% nhưng có nhiều clip bảo chỉ nên ăn 1.5g/kg, tính ra thì em chỉ ăn được 65g, và nếu 65 chiếm 25% thì em chỉ ăn tầm 900 calo 1 ngày thôi ạ

 4. A ơi có ng nói lấy kg x 2.2 thì ra số protein ăn một ngày,vậy còn fat và carb thì tính sao ạ

 5. Vậy việc tính lượng protein cần nạp là 1,7 / 1 kg cơ thể lại k đúng với cách tính của chế độ ăn low card hay hight card. Mong bạn giải thích cho mình với

 6. dù đã cám ơn Shin một lần rồi nhưng hôm nay mình vẫn quay lại đây để cám ơn Shin lần nữa vì content cô đặc kiến thức của video này. Cám ơn Shin!

 7. Kênh này rất hay mọi người à, bởi kênh này hay đi vào vấn đề luôn ko lòng vòng nhìu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *