• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Haiti nghi doanh nhân Venezuela liên quan vụ ám sát tổng thống

Byadmin

Jul 15, 2021

Haiti cáo buộc doanh nhân Venezuela, người sở hữu công ty an ninh ở Mỹ và từng nhiều lần đến Haiti, tham gia âm mưu ám sát Tổng thống Moise.

Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles nói tại cuộc họp báo hôm 14/7 rằng Antonio Intriago, sở hữu công ty an ninh CTU Security ở bang Florida, Mỹ, đã ký một hợp đồng khi ở Haiti, nhưng không cung cấp chi tiết và không đưa ra bằng chứng.

“Cuộc điều tra đang tiến triển”, Charles nói.

Trong khi đó, lãnh đạo cảnh sát Colombia cho biết CTU Security đã thuê các nghi phạm người Colombia liên quan vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise thông qua công ty con của họ ở Colombia. CTU dùng thẻ tín dụng của công ty để mua 19 vé máy bay từ Bogota, thủ đô Colombia, đến Santo Domingo, thủ đô Cộng hòa Dominica.

Người dân tưởng nhớ cố tổng thống Jovenel Moise tại thủ đô Port-au-Prince hôm 14/7. Ảnh: AFP.

Người dân tưởng nhớ cố tổng thống Jovenel Moise tại thủ đô Port-au-Prince hôm 14/7. Ảnh: AFP.

CTU Security được thành lập tại Florida vào tháng 3/2008. New York Times đưa tin Intriago có “tiền sử nợ nần, bị trục xuất và phá sản” ở Florida.

Intriago hiện chưa bình luận. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đầu tuần này công kích Intriago, cáo buộc ông này là “bạn thân” của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Trong cuộc họp báo, Charles cũng kêu gọi người dân Haiti giúp cơ quan chức năng truy tìm những nghi phạm đang bỏ trốn, bao gồm một cựu thượng nghị sĩ mà ông mô tả là nghi phạm chính và bị cáo buộc cung cấp vũ khí trong vụ ám sát.

Cựu thượng nghị sĩ John Joel Joseph, đối thủ đảng Tet Kale của Moise, là một trong 5 nghi phạm đang bỏ trốn mà cảnh sát cho là có vũ trang và nguy hiểm. Trong video đăng trên YouTube năm ngoái, Joseph so sánh Moise với virus corona, nói rằng người Haiti đã chết vì đói hoặc bị giết trong bối cảnh bạo lực gia tăng dưới chính quyền của Moise.

Huyền Lê (Theo AP, Newsbeezer)