• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Giẫm đạp khi hôi của, hàng chục người chết

Byadmin

Jul 13, 2021

Nam PhiBạo loạn, hôi của diễn ra ở tỉnh Gauteng và KwaZulu-Natal, châm ngòi cho các vụ giẫm đạp, khiến ít nhất 36 người chết.

Bạo lực bắt đầu bùng phát ở tỉnh KwaZulu-Natal, miền đông Nam Phi, vào tuần trước sau những cuộc biểu tình phản đối bản án dành cho cựu tổng thống Jacob Zuma. Ông Zuma bị tuyên án 15 tháng tù giam với tội danh bất tuân lệnh tòa án. Bạo loạn sau đó lan sang tỉnh Gauteng.

Sihle Zikalala, thủ hiến tỉnh KwaZulu-Natal, trong cuộc họp báo ngày 13/7 cho biết người tham gia bạo loạn xông vào các cửa hàng để cướp lương thực, đồ điện tử, rượu bia và quần áo. Nhiều người đã tử vong do giẫm đạp trong những vụ hôi của tại các trung tâm mua sắm.

Quân nhân được triển khai canh gác trụ ATM ở thành phố Johannesburg vì bạo loạn vào ngày 12/7. Ảnh: AP.

Quân nhân được triển khai canh gác trụ ATM ở thành phố Johannesburg vì bạo loạn vào ngày 12/7. Ảnh: AP.

“Hôm qua lại là một ngày với nhiều sự kiện đau buồn. Riêng tại KwaZulu-Natal, số người thiệt mạng đã lên đến 26. Nhiều người chết do giẫm đạp trong những đám đông hôi của”, ông nói.

Còn tại Gauteng, tỉnh đông dân nhất Nam Phi và có thành phố Johannesburg lớn nhất cả nước, ít nhất 10 người được xác nhận đã thiệt mạng vì giẫm đạp trong bạo loạn, hôi của.

Quân đội phải triển khai 2.500 lính hỗ trợ cảnh sát quốc gia các tỉnh nhưng chưa thể dập tắt hoàn toàn tình trạng hôi của.

Hỗn loạn tiếp diễn ở các trung tâm thương mại Johannesburg và tỉnh KwaZulu-Natal trong ngày 13/7, bất chấp lực lượng an ninh mạnh tay bắt giữ người vi phạm. Hơn 200 người đã bị tạm giữ ở Johannesburg.

Cửa hàng ở khu Alexandra, thành phố Johannesburg bị cướp phá và phóng hỏa vào ngày 12/7. Ảnh: AP.

Cửa hàng ở khu Alexandra, thành phố Johannesburg bị cướp phá và phóng hỏa vào ngày 12/7. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống Zuma bị cáo buộc chống lại trát triệu tập của tòa án để lấy lời khai cho một cuộc điều tra của chính phủ. Cơ quan công tố nhắm đến Zuma khi điều tra vụ án tham nhũng diễn ra trong giai đoạn 2009-2018, dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Các đợt bạo loạn sau vụ bắt Zuma kéo theo hàng loạt vụ cướp của, trộm cắp ở các khu dân nghèo tại hai tỉnh. Tình trạng bất tuân pháp luật vẫn chưa lan sang 9 tỉnh còn lại.

Tòa án Hiến pháp Nam Phi ngày 12/7 đã chấp nhận cân nhắc khả năng hủy bản án cho cựu tổng thống Zuma.

Trung Nhân (Theo AP)