• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Đổ xô đi xét nghiệm nCoV lấy ‘giấy thông hành’

Byadmin

Jul 4, 2021

Đồng NaiNgười lao động ùn ùn đến bệnh viện xét nghiệm Covid-19 để lấy giấy xác nhận âm tính đến TP HCM và Bình Dương làm việc.

Theo quy định của UBND Đồng Nai, từ 0h ngày 5/7, người ở tỉnh này nhưng làm việc tại TP HCM, Bình Dương và ngược lại muốn đi qua lại hai địa phương mỗi ngày, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 7 ngày.

Những ngày qua, khu vực xét nghiệm nCoV tại các bệnh viện lớn ở Đồng Nai như: Đa khoa Đồng Nai, Thống Nhất, Quốc tế Hoàn Mỹ, và các phòng khám trên địa bàn TP Biên Hòa đều đông nghẹt người đến xét nghiệm.

Tại phòng khám Nguyễn An Phúc trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa sáng 4/7, nhiều người chen lấn đăng ký lấy mẫu. UBND phường Tân Phong phải cử lực lượng yêu cầu mọi người xếp hàng, đứng giãn cách để phòng dịch. “Sáng giờ tôi đi ba nơi nhưng chỗ nào cũng đông, đành phải chờ thôi”, anh Hùng, tài xế chở hàng thường qua lại TP HCM nói.

Người dân đổ xô xét nghiệm tại phòng khám sáng 4/7. Ảnh: Phước Tuấn

Người dân đổ xô xét nghiệm tại phòng khám An Phúc, TP Biên Hòa, sáng 4/7. Ảnh: Phước Tuấn

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chiều nay cũng có hàng trăm người xếp hàng kéo dài hàng chục mét để chờ xét nghiệm nCoV. Bảo vệ liên tục nhắc nhở mọi người đứng giãn cách và thực hiện yêu cầu 5K.

Chị Nguyễn Thị Hương, 35 tuổi, công nhân công ty ở Khu công nghiệp Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương) cho biết, do nhà ở Biên Hòa chỉ cách chỗ làm hơn 10 km nên chị đi về trong ngày. “Việc xét nghiệm này ngoài đảm bảo công tác chống dịch chung của chính quyền, còn bảo vệ cho bản thân”, chị Hương nói.

Làm công nhân ở TP Thủ Đức, sau khi tan ca anh Trần Thanh Lâm chạy thẳng đến bệnh viện xét nghiệm để kịp thời hạn vào ngay mai. Theo anh, mỗi lần xét nghiệm nhanh hơn 400.000 đồng và trên 700.000 đồng với xét nghiệm khẳng định, một tháng làm bốn lần, tính ra tốn một khoản cũng không ít. “Tôi cùng anh em đồng nghiệp đang tính thuê nhà ở lại TP HCM để tiết kiệm khoản này”, anh Lâm nói.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai cho biết, hai ngày qua bệnh viện ghi nhận hơn 2.500 mẫu, hơn 10 lần so với những ngày trước đó. Bệnh viện phải tăng cường kỹ thuật viên, mở rộng khu vực xét nghiệm. “Ngoài lao động làm việc tại Bình Dương, TP HCM thì phụ huynh và học sinh đến xét nghiệm để chuẩn bị cho kỳ thi THPT cũng đông”, ông Tuấn cho biết.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho khu chữa trị nội trú cũng như thuận lợi truy vết những người liên quan nếu phát hiện ca dương tính, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã dựng thêm mái che để xét nghiệm bên ngoài, lắp đặt camera.

Trong khi đó, để phục vụ nhu cầu của người lao động không có thời gian xét nghiệm ban ngày, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã kéo dài giờ làm đến 21h. Mỗi tối những ngày gần đây, có hàng trăm người người đến xét nghiệm.

Người dân tranh thủ xét nghiệm nCoV buổi tối tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ảnh: Phước Tuấn

Người dân tranh thủ xét nghiệm nCoV buổi tối tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Ảnh: Phước Tuấn

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tỉnh có 23 địa điểm có dịch vụ xét nghiệm. Trong đó, CDC Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất xét nghiệm PCR khẳng định nCoV, những nơi còn lại đều xét nghiệm nhanh.

Hiện, mỗi ngày có hơn 10.000 lao động ở Đồng Nai đến làm việc tại TP HCM và Bình Dương. UBND Đồng Nai vận động người dân ở địa phương này khi đến hai tỉnh, thành lân cận làm việc và ngược lại nên ở lại công ty, xí nghiệp hay nhà trọ, tránh việc phải qua lại các địa phương mỗi ngày.

Đến nay TP HCM ghi nhận 5.865 ca Covid-19, Bình Dương 542 ca và Đồng Nai 36 ca. Tại buổi làm việc trực tuyến với các tỉnh thành phía Nam về công tác chống dịch hôm 24/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM cần thống nhất chủ trương trong chống dịch, quản lý chặt chẽ người qua lại giữa các địa phương trong khu vực, tránh để dịch bệnh lây lan.

Phước Tuấn