• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Covax bổ sung gần 110 triệu liều vaccine Covid-19 Trung Quốc

Byadmin

Jul 13, 2021

Sinovac và Sinopharm (Trung Quốc) ký thỏa thuận phân bổ 110 triệu liều vaccine Covid-19 cho cơ chế tiêm chủng công bằng Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vaccine được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ đang chiếm ưu thế toàn cầu, tạo sức ép lên hệ thống y tế. Thỏa thuận mới giúp bổ sung vào nguồn cung thiếu hụt, đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng của các nước đang phát triển, thu nhập thấp.

Liên minh Vaccine Gavi, đồng sáng lập Covax, cho biết Sinopharm cung cấp 60 triệu liều vaccine từ nay đến tháng 10. 50 triệu liều từ Sinovac sẽ đến vào cuối tháng 9. Liên minh có thể mua thêm 110 triệu liều Sinopharm và 330 triệu liều Sinovac từ quý 4 năm nay đến nửa đầu năm sau.

“Tôi hoan nghênh các thỏa thuận của hai hãng dược và Covax. Với thỏa thuận này, chúng tôi sẽ phân phối vaccine đã phê duyệt đến các quốc gia ngay lập tức”, Seth Berkley, Giám đốc điều hành Liên minh Gavi, cho biết.

Lượng hàng mới dự kiến bù đắp nguồn cung còn thiếu sau khi Viện Huyết thanh Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành.

Đến nay, Covax đã chuyển 102 triệu liều vaccine đến 135 nước thành viên. Cuối tháng 5, chương trình thông báo thiếu 190 triệu liều do “ảnh hưởng của đợt bùng phát thảm khốc tại Ấn Độ, nguồn cung khan hiếm trong nửa cuối năm nay”.

Vaccine Sinovac và Sinopharm được WHO phê duyệt vào tháng 5, tháng 6 vừa qua. Trung Quốc cũng đã tiêm hai loại vaccine cho hàng trăm triệu dân.

Theo kết quả từ chiến dịch tiêm chủng tại Chile, được công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 7/7, vaccine Sinovac hiệu quả 65,9% chống virus, 87,5% trong việc ngăn ngừa nhập viện và 86,3% ngăn ngừa tử vong.

Các lọ vaccine Sinopharm ở nhà máy Bắc Kinh lần đầu rời dây chuyền sản xuất. Ảnh: Xinhua

Các lọ vaccine Sinopharm ở nhà máy Bắc Kinh lần đầu rời dây chuyền sản xuất. Ảnh: Xinhua

Song hiện có khá ít dữ liệu về khả năng chống biến thể Delta. Một số nước như Indonesia và Thái Lan đã tiêm thêm vaccine của phương Tây cho người từng nhận vaccine Sinovac.

Giám đốc Yin Weidong cho biết công ty đã cung cấp hơn một tỷ liều vaccine toàn cầu vào cuối tháng 6. Lợi thế của sản phẩm là “tính an toàn và thuận lợi trong vận chuyển, bảo quản”, có thể hỗ trợ người dân ở “mọi ngóc ngách của thế giới”.

Hãng dự kiến sản xuất thêm 2,91 tỷ liều vaccine cuối năm nay. Viện Sinh phẩm Quốc gia Trung Quốc, thuộc tập đoàn dược phẩm Sinopharm, cho biết đủ năng lực cung cấp một tỷ liều vaccine cho Covax.

Thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vaccine hiệu quả 79% ngăn ngừa triệu chứng và nhập viện do Covid-19. Hãng không công bố dữ liệu hoàn chỉnh. Song tại hai nước sử dụng vaccine là Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, giới chức phải tiêm bổ sung loại vaccine khác cho người đã tiêm hai liều Sinopharm.

Gavi cho biết hai loại vaccine giúp đa dạng hóa nguồn cung của Covax. Hiện chương trình đạt thỏa thuận với 11 hãng dược, bao gồm AstraZeneca-Oxford, Johnson & Johnson, Moderna, Novavax và Pfizer-BioNTech.

Thục Linh (Theo SCMP)