• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Chậm nhất sáng 5-7 có kết quả xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp

Byadmin

Jul 4, 2021
Chậm nhất sáng 5-7 có kết quả xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người làm công tác thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo ông Hiếu, từ thực tế đợt lấy mẫu này, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ có những điều chỉnh cho kỳ thi.

* Đợt lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh và người làm công tác thi được xem là tổng dợt cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sở GD-ĐT rút ra kinh nghiệm gì từ đợt tập dượt này để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, thưa ông?

anh box 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM

– Qua kiểm tra, tôi thấy nhiều trường đã làm rất tốt việc phân luồng thí sinh, sắp xếp cho các em ngồi đợi trong phòng học với 24 em/phòng. Thí sinh được gọi tên lấy mẫu xét nghiệm theo từng phòng thi, 24 em xếp thành 2 hàng theo quy định giãn cách và đến bàn lấy mẫu. 

Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm trường thực hiện các công đoạn chưa khoa học và chưa đúng với kịch bản mà Sở đã hướng dẫn. Đây sẽ là bài học cho chúng tôi rút kinh nghiệm trong ngày thi chính thức sắp tới.

Sở sẽ yêu cầu các điểm thi bố trí tăng nhân sự trực tại cổng các điểm thi. Những người này sẽ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi theo phân luồng. Bên cạnh đó, các điểm thi phải phối hợp với lực lượng công an, dân phòng hướng dẫn phụ huynh khi đưa con đi thi phải dừng xe cách cổng điểm thi 50m và cho thí sinh đi bộ đến điểm thi. Sau đó, phụ huynh sẽ quay xe về ngay chứ không tụ tập trước cổng điểm thi. Cách sắp xếp này nhằm tránh tình trạng ùn ứ, tập trung đông người trước cổng điểm thi.

Để có kỳ thi lần này, thực sự chúng ta cũng đã tốn rất nhiều thời gian, công sức để sắp xếp và chuẩn bị. Đặc biệt, ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã phối hợp với Sở GD-ĐT và Sở Y tế bố trí 155 điểm lấy mẫu xét nghiệm dành cho thí sinh và người làm công tác thi. 155 điểm lấy mẫu này gần kề với 155 điểm thi tốt nghiệp THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giám thị, thanh tra, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đến lấy mẫu.

* Điều thí sinh và phụ huynh quan tâm lúc này là khi nào sẽ có kết quả xét nghiệm?

– Trưa 4-7 hoặc trễ nhất là sáng 5-7 sẽ có kết quả xét nghiệm COVID-19 của tất cả thí sinh và người làm công tác thi. Chỉ những người có kết quả âm tính mới được tham gia kỳ thi. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các thí sinh đều được cấp giấy đã hoàn thành xét nghiệm COVID-19. Khi đi thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi và giấy đã hoàn thành xét nghiệm cho cán bộ coi thi. Giấy này được xem là thẻ dự thi thứ hai của thí sinh trong kỳ thi lần này, nếu không có là xem như thí sinh sẽ thi đợt 2.

Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm. Riêng đối với những thí sinh ở tỉnh, không kịp lấy mẫu xét nghiệm tại TP.HCM trong ngày 3-7 thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại các cơ sở y tế địa phương. Giấy chứng nhận này phải là bản chính, có dấu mộc đỏ của cơ sở y tế chứ không được lấy bản photo. 

Mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng để dành cho các trường hợp đặc biệt. Thí sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ được cán bộ coi thi hướng dẫn nghỉ ngơi một thời gian rồi sẽ đo thân nhiệt lại. Nếu thân nhiệt vẫn cao thì thí sinh sẽ được xếp thi tại phòng thi dự phòng.

* Ông có nhắn nhủ gì với thí sinh, phụ huynh trước kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt sắp tới?

– Để kỳ thi diễn ra an toàn, chúng tôi rất mong sự phối hợp, hợp tác của phụ huynh học sinh và đặc biệt là các em thí sinh. Giá trị của việc xét nghiệm COVID-19 chỉ có thời gian nhất định. Tuy nhiên, do thời gian rất cấp bách nên từ thời gian xét nghiệm hôm nay cho đến khi thi, yêu cầu các em thí sinh nên hạn chế tiếp xúc mà nên ở nhà để giữ gìn sức khỏe. Đảm bảo thời gian từ nay đến ngày thi, các em hoàn toàn khỏe mạnh để khi đi thi đạt được kết quả cao nhất.

Chúng tôi cũng rất mong muốn các phụ huynh hãy hỗ trợ, động viên con em, giám sát việc học hành, ăn uống, ngủ nghỉ để các em giữ gìn được sức khỏe tốt nhất. Với nhân dân thành phố, chúng tôi cũng rất mong bà con tạo điều kiện cho kỳ thi diễn ra an toàn, nên hạn chế ra ngoài đường khi không cần thiết vào những giờ cao điểm như đầu giờ thi, cuối giờ thi (khi thí sinh ra về), tạo điều kiện cho các em thí sinh đi lại thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho các em.