• Sat. Jul 24th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Ca tử vong Covid-19 tăng, Campuchia mua lượng lớn quan tài

Byadmin

Jul 16, 2021

Thủ tướng Campuchia ra lệnh mua hơn 3.000 quan tài từ Thái Lan trong bối cảnh ca tử vong do nCoV liên tục tăng.

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Kol Vireak hôm 15/7 thông báo hơn 1.000 quan tài đã được chuyển tới 12 tỉnh đề phòng số người chết tăng cao do Covid-19. Ông cho biết hàng nghìn quan tài đặt mua từ Thái Lan sẽ bị bàn giao chậm trễ do nước này cũng đang đối phó đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

“Chúng tôi sẽ gửi quan tài tới các tỉnh miền Tây trước tiên, vì đây là khu vực có nguy cơ tử vong cao hơn do tiếp nhận nhiều lao động nhập cư. Chúng tôi phải gửi đủ quan tài tới các tỉnh đó rồi mới tính tới những nơi khác”, Bộ trưởng Vireak nói.

Trước tình trạng lo ngại thiếu quan tài vì ca tử vong Covid-19 tăng cao, một số tỉnh ở Campuchia đã hợp tác với Bộ Môi trường nhằm sản xuất quan tài từ gỗ bị tịch thu trong các đợt truy quét lâm tặc.

“Ít nhất chúng ta vẫn đủ quan tài để hỏa táng hoặc chôn cất người đã khuất. Chúng ta không tới mức phải bỏ không những thi thể này mà không có quan tài. Số lượng quan tài sẽ được đảm bảo vì chúng tôi tôn trọng linh hồn của những người dân phải rời bỏ thế giới này vì Covid-19”, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia nhấn mạnh.

Quan chức Bộ Môi trường Campuchia kiểm tra tình hình sản xuất quan tài tại tỉnh Kampot. Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia.

Quan chức Bộ Môi trường Campuchia kiểm tra tình hình sản xuất quan tài tại tỉnh Kampot. Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra hôm 15/7 cho biết sẽ sử dụng 1.347 mét khối gỗ tịch thu trong các đợt truy quét lâm tặc năm 2020 và năm 2021 để sản xuất quan tài. “Theo ước tính ban đầu, số gỗ mà Bộ Môi trường bàn giao đủ làm ra hơn 1.200 quan tài trong đợt đầu tiên”, ông Pheaktra nói.

Campuchia hiện ghi nhận hơn 65.500 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong do nCoV. Quốc vụ khanh Bộ Y tế Or Vandine liên tục kêu gọi người dân cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 khi nước này đã chạm lằn ranh đỏ. Campuchia đã cán mốc tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 5 triệu người, đạt một nửa mục tiêu tiêm chủng cho 10 triệu dân trước cuối năm.

Ngọc Ánh (Theo Phnom Penh Post)