• Wed. Jul 28th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Ca nCoV Hàn Quốc tăng kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp

Byadmin

Jul 10, 2021

Hàn Quốc ghi nhận thêm gần 1.400 ca nhiễm nCoV, ngày thứ ba tăng ca nhiễm kỷ lục, trong bối cảnh Seoul đang áp dụng nhiều biện pháp giới hạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm nay báo cáo 1.378 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng ca nhiễm toàn quốc lên 166.722, trong đó 2.038 người đã chết.

Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc được đánh giá là ít nghiêm trọng hơn nhiều quốc gia công nghiệp, trong đó tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1,22% và số ca diễn biến nặng hiện là 148. Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm hiện nay khiến nhiều chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể tăng gấp đôi vào nửa cuối tháng 7.

Người dân tại một điểm sàng lọc Covid-19 ở Seoul hôm 9/7. Ảnh: Reuters.

Người dân tại một điểm sàng lọc Covid-19 ở Seoul hôm 9/7. Ảnh: Reuters.

Biến chủng Delta chiếm 10% số ca nhiễm mới ở Seoul và các vùng lân cận. Phần lớn ca nhiễm mới nằm ở những khu đông dân tại Seoul, đặc biệt phổ biến trong nhóm 20 và 30 tuổi chưa được tiêm vaccine. Người nhiễm trong nhóm tuổi này thường không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Với tốc độ lây lan hiện nay, đến tháng 8, biến chủng từ Ấn Độ có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh Covid-19 chủ yếu ở Hàn Quốc

Điều này khiến chính phủ Hàn Quốc phải áp dụng tình trạng báo động cấp độ 4 ở thủ đô Seoul và những vùng lân cận từ tuần sau. Đây là mức giãn cách xã hội cao nhất trong chiến thuật kiểm soát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc gần hai năm qua. Báo chí nước này nhận định thủ đô Seoul đang sát viễn cảnh phong tỏa hơn bao giờ hết.

Hoạt động hội họp trước 18h hàng ngày không được quá 4 người và sau 18h không được tụ tập quá hai người. Toàn bộ quán bar và địa điểm kinh doanh về đêm phải đóng cửa. Trường học trở lại hình thức giảng dạy trực tuyến toàn diện. Công sở được đề nghị chuyển đổi làm việc từ xa cho ít nhất 30% nhân viên.

Hàn Quốc đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng bằng cách tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho 70% người dân trước tháng 11 năm nay. Đến nay đã có 30% trong dân số 52 triệu người nước này được tiêm ít nhất một mũi, số người tiêm đủ hai liều vaccine là khoảng 11%.

Trong tuần qua, bất chấp nguy cơ lây nhiễm nCoV tăng cao, thanh niên ở thủ đô Hàn Quốc vẫn tụ tập ở địa điểm công cộng sau thời điểm quán bar, cà phê, hộp đêm và nhà hàng đóng cửa. Chính quyền thành phố Seoul phải bổ sung lệnh cấm uống rượu bia trong công viên dọc sông Hàn từ hôm 7/7.

Vũ Anh (Theo Reuters)