• Sat. Jul 24th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Bộ Y tế: Tiêm trộn 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 có nguy cơ gia tăng phản ứng sau tiêm

Byadmin

Jul 14, 2021

Theo thông cáo báo chí vừa được phát đi, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10-7 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý 1-2022.

“Trên cơ sở các vắc xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho một số loại vắc xin COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…” – Bộ Y tế cho biết.

Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vắc xin phòng COVID-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng.

Bộ Y tế cũng giải thích do nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm, cho người đã được tiêm mũi 1 của cùng một loại vắc xin là rất khó khăn. Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer.

“Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng COVID-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng” – báo cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đến ngày 14-7, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là khoảng 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca là hơn 280.000 người.

“Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vắc xin phòng COVID-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm… để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, hướng tới mục tiêu đạt được độ bao phủ vắc xin cho hơn 70% người dân. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các nhà sản xuất, tốt nhất mỗi người tiêm đủ liều của cùng một loại vắc xin phòng COVID-19” – Bộ Y tế hướng dẫn.

Chỉ trong trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm chủng đồng ý. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.