• Mon. Aug 2nd, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Bảo hiểm TP HCM giải quyết hồ sơ hỗ trợ lao động trong 1 ngày

Byadmin

Jul 15, 2021

Hồ sơ của người lao động, doanh nghiệp hưởng trợ cấp gói 26.000 tỷ đồng được thẩm định trong một ngày, thay vì 2 – 5 ngày như hướng dẫn.

Bảo hiểm xã hội TP HCM hôm qua (14/7) ra quyết định rút ngắn thời gian giải quyết xuống một ngày làm việc cho tất cả hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp của người lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch.

Cán bộ BHXH TP HCM giải quyết hồ sơ cho người lao động, tháng 4/2021. Ảnh: An Phương

Cán bộ BHXH TP HCM giải quyết hồ sơ cho người lao động, tháng 4/2021. Ảnh: An Phương

Theo hướng dẫn của Chính phủ, cơ quan BHXH các tỉnh thành thẩm định hồ sơ trong 2 ngày khi xác nhận danh sách lao động hoãn việc, ngừng việc; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động… Thời gian thẩm định tối đa 5 ngày với hồ sơ doanh nghiệp tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, cho hay việc điều chỉnh thời hạn giải quyết hồ sơ nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động, chủ doanh nghiệp. Riêng thủ tục giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng, cơ quan này sẽ tự làm rồi gửi thông báo về cho doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính. Quy trình rút gọn để doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần.

Đến nay, Bảo hiểm xã hội TP HCM là cơ quan đầu tiên áp dụng quy định một ngày giải quyết hồ sơ, giúp tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. TP HCM cũng là địa phương đầu tiên đang chi trả hỗ trợ cho lao động tự do.

Người lao động làm thủ tục ở đâu để nhận trợ cấp gói 26.000 tỷ

Quy trình nộp hồ sơ thụ hưởng trợ cấp từ gói 26.000 tỷ đồng. Video: Việt Chung

Dự kiến trong hôm nay, TP HCM sẽ hoàn thành chi trả cho gần 230.000 lao động tự do với mức 1,5 triệu đồng một người. Ngành lao động sau đó tập trung vào hỗ trợ các nhóm lao động ngừng việc, hoãn việc, nghỉ việc, hộ kinh doanh… Dự kiến thành phố chi trả cho 80.000 lao động phải dừng việc; 60.000 điểm kinh doanh tại các chợ truyền thống; 9.000 hộ kinh doanh dừng hoạt động; người đang cách ly tập trung và tuyến đầu chống dịch.

Theo Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn, lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp chỉ cần gửi giấy yêu cầu; lao động hoãn việc, ngừng việc thì doanh nghiệp sẽ tự lập danh sách. Tất cả hồ sơ gửi đến BHXH TP HCM thẩm định trong một ngày.

Với hồ sơ đủ điều kiện, thành phố sẽ chi trả qua tài khoản ngân hàng hoặc gửi về quận huyện trực tiếp chi trả. Tất cả các bước nhằm hạn chế thủ tục lẫn tập trung đông người khi thành phố đang chống dịch.

Phương Tuyết