• Wed. Aug 4th, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Bangladesh mở lễ hội dù ca nCoV cao kỷ lục

Byadmin

Jul 13, 2021

Bangladesh sẽ dỡ phong tỏa toàn quốc để đón lễ hội tôn giáo lớn thứ hai trong năm, bất chấp số ca nhiễm đang tăng nhanh kỷ lục.

Chính phủ Bangladesh thông báo mọi biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng từ ngày 15/7, trước thềm lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Đợt lễ Eid al-Adha năm nay bắt đầu từ ngày 20/7 đến ngày 22/7.

Thông báo của chính phủ Bangladesh nhấn mạnh hoạt động kinh tế sẽ được bình thường hóa trước khi Eid al-Adha diễn ra. Vào dịp này, hàng chục triệu dân sẽ trở về quê nhà thăm gia đình và họ hàng.

Quốc gia Nam Á với 169 triệu dân này bắt đầu áp dụng những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt từ đầu tháng 7, khi số ca nhiễm nCoV và ca tử vong tăng báo động.

Trong thời gian phong tỏa, người dân chỉ được phép rời khỏi nhà khi có việc khẩn cấp hoặc mua nhu yếu phẩm. Mọi hình thức giao thông công cộng, cửa hàng và nơi làm việc không thiết yếu đều đóng cửa.

Người dân chen chúc tại bến phà ngoại ô Dhaka, thủ đô Bangladesh vào ngày 30/6 trước lệnh phong tỏa. Ảnh: AP.

Người dân chen chúc tại bến phà ngoại ô Dhaka, thủ đô Bangladesh vào ngày 30/6 trước lệnh phong tỏa. Ảnh: AP.

Quyết định dỡ phong tỏa được công bố trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nước này. Số ca nhiễm mới ngày 12/7 gần chạm mốc 14.000, mức cao kỷ lục đối với Bangladesh, nâng tổng ca nhiễm ở nước này vượt ngưỡng một triệu.

Mohammad Shahidullah, chủ nhiệm ủy ban cố vấn chính phủ về Covid-19, nói ông và nhóm chuyên gia đã phản đối quyết định dỡ phong tỏa trước lễ hội Eid al-Adha. Ông cho rằng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt cần được duy trì đến khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm.

“Quyết định này có thể gây đại họa. Tình hình dịch vốn ở mức báo động rồi”, Muzaherul Huq, cựu cố vấn khu vực Đông Nam Á cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo.

Giới chuyên gia lo ngại Bangladesh sẽ hứng chịu nhiều sự kiện siêu lây nhiễm trong dịp lễ hội này. Vào lễ Eid al-Adha, người dân thường đổ về các khu chợ để mua gia súc về giết thịt hoặc họp mặt đông người theo truyền thống.

Cùng ngày ra thông báo gỡ phong tỏa, chính phủ Bangladesh cũng khởi động lại chiến dịch tiêm chủng Covid-19 toàn quốc. Nước này vừa nhận thêm hai triệu liều vaccine của hãng Sinopharm và 2,5 triệu liều Moderna vừa được Mỹ viện trợ. Theo kế hoạch, khoảng 6 triệu liều Moderna và 5 triệu liều Sinopharm sẽ được Mỹ và Trung Quốc chuyển đến Bangladesh vào tháng 8.

Trung Nhân (Theo AFP)