• Sat. Jul 31st, 2021

Melyhouse.com

Trang thông tin mới nhất 24/24

Anh trừng phạt một phó tổng thống bị cáo buộc tham nhũng

Byadmin

Jul 22, 2021
Anh trừng phạt một phó tổng thống bị cáo buộc tham nhũng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết các cá nhân bị trừng phạt có liên quan đến các vụ tham nhũng nghiêm trọng ở Guinea Xích đạo, Zimbabwe, Venezuela và Iraq.

Theo Bộ trưởng Anh, một trong số 5 nhân vật trên là ông Teodoro Obiang Mangue – con trai Tổng thống Guinea Xích đạo, đồng thời là phó tổng thống của nước này.

Cụ thể, ông Obiang được cho là đã tham gia “các thỏa thuận tham nhũng và nhận hối lộ, để chi xài cho lối sống xa hoa không phù hợp với mức lương chính thức của ông khi còn là một bộ trưởng trong chính phủ”.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết ông Obiang đã mua một biệt thự tại Paris với giá 100 triệu USD, một chuyên cơ 38 triệu USD, một du thuyền xa hoa và hàng chục chiếc xe hạng sang từ các hãng Ferrari, Bentley và Aston Martin.

Cũng theo cơ quan trên, ông này đã mua “một bộ sưu tập các kỷ vật của Michael Jackson bao gồm một chiếc găng tay phủ pha lê trị giá 275.000 USD mà Jackson đã đeo trong chuyến lưu diễn ‘Bad’ của mình”.

Cha của ông – Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, đã lãnh đạo Guinea Xích đạo kể từ khi nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 1979.

Theo Ngân hàng Thế giới, Guinea Xích đạo trở nên giàu có trong vài thập kỷ qua nhờ khai thác dầu mỏ, nhưng hơn 76% dân số tại đây vẫn sống trong cảnh nghèo đói.

Ngoài ra, Anh còn trừng phạt một trong những đặc phái viên của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, ông Alex Saab.

Phía Anh trừng phạt ông Saab vì cáo buộc liên quan đến một thỏa thuận tham nhũng để thu nguồn cung cho chương trình trợ cấp lương thực do chính phủ Venezuela điều hành.

Anh cho rằng ông Saab và một số cá nhân khác “hưởng lợi từ các hợp đồng không đúng chuẩn, trong đó giá cả hàng hóa bị thổi phồng. Hành vi của họ đã gây ra thêm đau khổ cho người dân Venezuela vốn đã nghèo đói, để làm giàu cho bản thân họ”.